Một xạ thủ bắn lần lượt hai viên đạn vào bia. Xác suất bắn không trúng đích của viên thứ nhất là 0,14, viên thứ hai lần lượt là 0,25. Biết rằng kết quả các lần bắn độc lập với nhau. Tính xác suất biến cố: "có ít nhất một viên đạn không trúng đích" (kết quả làm tròn đến hàng phần trăm).
Một xạ thủ bắn lần lượt hai viên đạn vào bia. Xác suất bắn không trúng đích của viên thứ nhất là 0,14, viên thứ hai lần lượt là 0,25. Biết rằng kết quả các lần bắn độc lập với nhau. Tính xác suất biến cố: "có ít nhất một viên đạn không trúng đích" (kết quả làm tròn đến hàng phần trăm).
Đáp án chính thức: 0.36
Hướng dẫn giải chi tiết
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố 'viên thứ nhất không trúng', B là biến cố 'viên thứ hai không trúng', với P(A)=0,14, P(B)=0,25 và A, B độc lập. Biến cố 'có ít nhất một viên đạn không trúng đích' là A ∪ B, nên P(A ∪ B) = 1 − P(both trúng) = 1 − (1−0,14)(1−0,25) = 1 − 0,86 · 0,75 = 1 − 0,645 = 0,355. Làm tròn đến hàng phần trăm ta được 0,36.
Gọi A là biến cố 'viên thứ nhất không trúng', B là biến cố 'viên thứ hai không trúng', với P(A)=0,14, P(B)=0,25 và A, B độc lập. Biến cố 'có ít nhất một viên đạn không trúng đích' là A ∪ B, nên P(A ∪ B) = 1 − P(both trúng) = 1 − (1−0,14)(1−0,25) = 1 − 0,86 · 0,75 = 1 − 0,645 = 0,355. Làm tròn đến hàng phần trăm ta được 0,36.