Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp, alen B quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định quả vàng. Cho cây thân cao, quả đỏ giao phấn với cây thân cao, quả đỏ (P), trong tổng số các cây thu được ở F_1, số cây có kiểu hình thân thấp, quả vàng chiếm tỉ lệ 1\%. Biết rằng không xảy ra đột biến, tính theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu hình thân cao, quả đỏ ở F_1 là:
Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp, alen B quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định quả vàng. Cho cây thân cao, quả đỏ giao phấn với cây thân cao, quả đỏ (P), trong tổng số các cây thu được ở F_1, số cây có kiểu hình thân thấp, quả vàng chiếm tỉ lệ 1\%. Biết rằng không xảy ra đột biến, tính theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu hình thân cao, quả đỏ ở F_1 là:
Chọn một phương án bên dưới để kiểm tra đáp án ngay:
Đáp án chính thức: B
Hướng dẫn giải chi tiết
(AI giải đề cho tôi)
Vì aabb chiếm 1% < 6,25% nên hai cặp gen liên kết trên cùng một NST. Cả hai cây P đều phải dị hợp về hai cặp gen và cùng kiểu gen liên kết AB/ab (vì chỉ khi đó ab từ cả hai bên gặp nhau cho aabb). Gọi tần số giao tử ab = x, do aabb = x² = 1% → x = 10%. Kiểu gen dị hợp AB/ab cho giao tử: AB = ab = 10%, Ab = aB = 40%. Kiểm tra: P(aabb) = 0,1 × 0,1 = 1% ✓. Tỉ lệ thân cao quả đỏ: P(A_B_) = 1 − P(aa) − P(bb) + P(aabb) = 1 − 0,25 − 0,25 + 0,01 = 0,51 = 51%. Khớp đáp án B.
Vì aabb chiếm 1% < 6,25% nên hai cặp gen liên kết trên cùng một NST. Cả hai cây P đều phải dị hợp về hai cặp gen và cùng kiểu gen liên kết AB/ab (vì chỉ khi đó ab từ cả hai bên gặp nhau cho aabb). Gọi tần số giao tử ab = x, do aabb = x² = 1% → x = 10%. Kiểu gen dị hợp AB/ab cho giao tử: AB = ab = 10%, Ab = aB = 40%. Kiểm tra: P(aabb) = 0,1 × 0,1 = 1% ✓. Tỉ lệ thân cao quả đỏ: P(A_B_) = 1 − P(aa) − P(bb) + P(aabb) = 1 − 0,25 − 0,25 + 0,01 = 0,51 = 51%. Khớp đáp án B.