Ở cửa ra vào của một nhà sách có một thiết bị cảnh báo hàng hóa chưa được thanh toán khi qua cửa. Thiết bị phát chuông cảnh báo với 99% các hàng hóa ra cửa mà chưa thanh toán và 0,1% các hàng hóa đã thanh toán. Tỷ lệ hàng hóa qua cửa không được thanh toán là 0,1%. Chọn ngẫu nhiên một hàng hóa khi đi qua cửa. Các khẳng định sau đúng hay sai?
Ở cửa ra vào của một nhà sách có một thiết bị cảnh báo hàng hóa chưa được thanh toán khi qua cửa. Thiết bị phát chuông cảnh báo với 99% các hàng hóa ra cửa mà chưa thanh toán và 0,1% các hàng hóa đã thanh toán. Tỷ lệ hàng hóa qua cửa không được thanh toán là 0,1%. Chọn ngẫu nhiên một hàng hóa khi đi qua cửa. Các khẳng định sau đúng hay sai?
Các mệnh đề Đúng / Sai:
a)
Xác suất để hàng qua cửa đã thanh toán là 99,9%.
b)
Xác suất để hàng qua cửa chưa thanh toán và thiết bị phát chuông cảnh báo là 1%.
c)
Xác suất để hàng qua cửa đã thanh toán và thiết bị phát chuông cảnh báo là 0,1%.
d)
Xác suất để hàng qua cửa chưa thanh toán và thiết bị không phát chuông cảnh báo là 0,001%.
Đáp án chính thức: a:Đ,b:S,c:S,d:Đ
Hướng dẫn giải chi tiết
(AI giải đề cho tôi)
Gọi K: hàng chưa thanh toán, T: đã thanh toán, C: thiết bị phát chuông. Ta có , , , . a) đúng. b) → sai. c) → sai. d) đúng.
a) (AI giải đề cho tôi)
P(T)=1−0,1%=99,9%.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(K∩C)=0,1%×99%=0,099%, không phải 1%.
c) (AI giải đề cho tôi)
P(T∩C)=99,9%×0,1%=0,0999%, không phải 0,1%.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(K∩C̄)=0,1%×1%=0,001%.
Gọi K: hàng chưa thanh toán, T: đã thanh toán, C: thiết bị phát chuông. Ta có , , , . a) đúng. b) → sai. c) → sai. d) đúng.
a) (AI giải đề cho tôi)
P(T)=1−0,1%=99,9%.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(K∩C)=0,1%×99%=0,099%, không phải 1%.
c) (AI giải đề cho tôi)
P(T∩C)=99,9%×0,1%=0,0999%, không phải 0,1%.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(K∩C̄)=0,1%×1%=0,001%.