Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp, alen B quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định quả vàng. Cho cây thân cao, quả đỏ giao phấn với cây thân cao, quả đỏ (P), trong tổng số các cây thu được ở F₁, số cây có kiểu hình thân thấp, quả vàng chiếm ti lệ 1%. Biết rằng không xảy ra đột biến, tính theo lí thuyết, ti lệ kiểu hình thân cao, quả đỏ ở F₁ là:
Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp, alen B quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định quả vàng. Cho cây thân cao, quả đỏ giao phấn với cây thân cao, quả đỏ (P), trong tổng số các cây thu được ở F₁, số cây có kiểu hình thân thấp, quả vàng chiếm ti lệ 1%. Biết rằng không xảy ra đột biến, tính theo lí thuyết, ti lệ kiểu hình thân cao, quả đỏ ở F₁ là:
Chọn một phương án bên dưới để kiểm tra đáp án ngay:
Đáp án chính thức: B
Hướng dẫn giải chi tiết
(AI giải đề cho tôi)
Vì F₁ có cây thân thấp, quả vàng (aabb) chiếm 1% mà không có đột biến, hai cây P đều phải dị hợp về cả hai cặp gen và hai cặp gen liên kết trên cùng một NST ở trạng thái phân ly (Ab/aB) ở cả hai bên. Khi đó giao tử ab là giao tử hoán vị, tần số ab = r/2. Ta có: P(aabb) = (r/2)² = 1% = (0,1)², suy ra r/2 = 10%, tức tần số hoán vị gen r = 20%. Tần số giao tử của mỗi cây P: Ab = aB = (1 − r)/2 = 40%; AB = ab = r/2 = 10%. Tính theo lí thuyết: P(aa) = (Ab + ab)² = (40% + 10%)² = 25%; P(bb) = (aB + ab)² = (40% + 10%)² = 25%. Tỉ lệ thân cao, quả đỏ (A_B_) ở F₁ = 1 − P(aa) − P(bb) + P(aabb) = 1 − 0,25 − 0,25 + 0,01 = 0,51 = 51%. Vậy đáp án B, trùng với đáp án của đề.
Vì F₁ có cây thân thấp, quả vàng (aabb) chiếm 1% mà không có đột biến, hai cây P đều phải dị hợp về cả hai cặp gen và hai cặp gen liên kết trên cùng một NST ở trạng thái phân ly (Ab/aB) ở cả hai bên. Khi đó giao tử ab là giao tử hoán vị, tần số ab = r/2. Ta có: P(aabb) = (r/2)² = 1% = (0,1)², suy ra r/2 = 10%, tức tần số hoán vị gen r = 20%. Tần số giao tử của mỗi cây P: Ab = aB = (1 − r)/2 = 40%; AB = ab = r/2 = 10%. Tính theo lí thuyết: P(aa) = (Ab + ab)² = (40% + 10%)² = 25%; P(bb) = (aB + ab)² = (40% + 10%)² = 25%. Tỉ lệ thân cao, quả đỏ (A_B_) ở F₁ = 1 − P(aa) − P(bb) + P(aabb) = 1 − 0,25 − 0,25 + 0,01 = 0,51 = 51%. Vậy đáp án B, trùng với đáp án của đề.