Ba người bạn An, Bảo và Châu đều muốn đi xem một trận bóng đá. Khả năng mỗi người đi được phụ thuộc vào các yếu tố sau:
An: Nếu trời không mưa, An có khả năng đi xem bóng đá. Nếu trời mưa, khả năng này giảm xuống còn . Theo dự báo thời tiết, khả năng trời mưa trong ngày diễn ra trận đấu là . Việc An đi xem bóng đá hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết.
Bảo: Việc Bảo đi xem bóng đá hoàn toàn phụ thuộc vào việc An có đi hay không. Nếu An đi, Bảo có khả năng đi. Nếu An không đi, Bảo chắc chắn sẽ không đi.
Châu: Châu là một người rất độc lập. Khả năng Châu đi xem bóng đá không phụ thuộc vào việc An và Bảo có đi hay không. Châu có khả năng đi xem bóng đá.
Ba người bạn An, Bảo và Châu đều muốn đi xem một trận bóng đá. Khả năng mỗi người đi được phụ thuộc vào các yếu tố sau:
An: Nếu trời không mưa, An có khả năng đi xem bóng đá. Nếu trời mưa, khả năng này giảm xuống còn . Theo dự báo thời tiết, khả năng trời mưa trong ngày diễn ra trận đấu là . Việc An đi xem bóng đá hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết.
Bảo: Việc Bảo đi xem bóng đá hoàn toàn phụ thuộc vào việc An có đi hay không. Nếu An đi, Bảo có khả năng đi. Nếu An không đi, Bảo chắc chắn sẽ không đi.
Châu: Châu là một người rất độc lập. Khả năng Châu đi xem bóng đá không phụ thuộc vào việc An và Bảo có đi hay không. Châu có khả năng đi xem bóng đá.
An: Nếu trời không mưa, An có khả năng đi xem bóng đá. Nếu trời mưa, khả năng này giảm xuống còn . Theo dự báo thời tiết, khả năng trời mưa trong ngày diễn ra trận đấu là . Việc An đi xem bóng đá hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết.
Bảo: Việc Bảo đi xem bóng đá hoàn toàn phụ thuộc vào việc An có đi hay không. Nếu An đi, Bảo có khả năng đi. Nếu An không đi, Bảo chắc chắn sẽ không đi.
Châu: Châu là một người rất độc lập. Khả năng Châu đi xem bóng đá không phụ thuộc vào việc An và Bảo có đi hay không. Châu có khả năng đi xem bóng đá.
Các mệnh đề Đúng / Sai:
a)
Nếu trời không mưa, Khả năng An không đi xem đá bóng là .
b)
Xác suất An đi xem đá bóng là .
c)
Xác suất Bảo không đi xem đá bóng là .
d)
Xác suất để ít nhất hai trong ba người bạn cùng đi xem trận bóng đá là .
Đáp án chính thức: a:Đ,b:Đ,c:S,d:Đ
Hướng dẫn giải chi tiết
(AI giải đề cho tôi)
Gọi M là biến cố trời mưa, P(M)=0,3. a) Nếu không mưa, An đi với xác suất 0,7 nên không đi là 0,3 → đúng. b) P(An đi)=0,7·0,7+0,4·0,3=0,49+0,12=0,61 → đúng. c) P(Bảo đi)=0,8·0,61=0,488 nên P(Bảo không đi)=1−0,488=0,512≠0,51 → sai. d) Châu độc lập, P(C)=0,6. Các trường hợp ít nhất 2 người đi: An và Bảo đi, Châu không đi: 0,488·0,4=0,1952; cả ba đi: 0,488·0,6=0,2928; An đi, Bảo không đi (xác suất 0,2), Châu đi: 0,61·0,2·0,6=0,0732. Tổng: 0,1952+0,2928+0,0732=0,5612 → đúng. (Trường hợp chỉ Châu đi: 0,39·0,6=0,234 không được tính.) Khớp đáp án mã 124: a)Đ b)Đ c)S d)Đ.
a) (AI giải đề cho tôi)
Nếu trời không mưa, An đi với xác suất 70% nên không đi là 30%.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(An đi)=0,7·0,7+0,4·0,3=0,61.
c) (AI giải đề cho tôi)
P(Bảo đi)=0,8·0,61=0,488, nên P(Bảo không đi)=0,512, không phải 0,51.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(≥2 đi)=0,488·0,4+0,488·0,6+0,61·0,2·0,6=0,1952+0,2928+0,0732=0,5612.
Gọi M là biến cố trời mưa, P(M)=0,3. a) Nếu không mưa, An đi với xác suất 0,7 nên không đi là 0,3 → đúng. b) P(An đi)=0,7·0,7+0,4·0,3=0,49+0,12=0,61 → đúng. c) P(Bảo đi)=0,8·0,61=0,488 nên P(Bảo không đi)=1−0,488=0,512≠0,51 → sai. d) Châu độc lập, P(C)=0,6. Các trường hợp ít nhất 2 người đi: An và Bảo đi, Châu không đi: 0,488·0,4=0,1952; cả ba đi: 0,488·0,6=0,2928; An đi, Bảo không đi (xác suất 0,2), Châu đi: 0,61·0,2·0,6=0,0732. Tổng: 0,1952+0,2928+0,0732=0,5612 → đúng. (Trường hợp chỉ Châu đi: 0,39·0,6=0,234 không được tính.) Khớp đáp án mã 124: a)Đ b)Đ c)S d)Đ.
a) (AI giải đề cho tôi)
Nếu trời không mưa, An đi với xác suất 70% nên không đi là 30%.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(An đi)=0,7·0,7+0,4·0,3=0,61.
c) (AI giải đề cho tôi)
P(Bảo đi)=0,8·0,61=0,488, nên P(Bảo không đi)=0,512, không phải 0,51.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(≥2 đi)=0,488·0,4+0,488·0,6+0,61·0,2·0,6=0,1952+0,2928+0,0732=0,5612.