Tại Việt Nam, theo thống kê có dân số trên 40 tuổi bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Thực tế cho thấy, hút thuốc (thuốc lá hoặc thuốc lào) thường liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: trong số những người trên 40 tuổi bị COPD có người hút thuốc, còn trong số những người trên 40 tuổi không bị COPD tỉ lệ hút thuốc là . Chọn ngẫu nhiên một người để kiểm tra.
a) Xác suất người được chọn không bị COPD là .
b) Xác suất người được chọn không hút thuốc biết rằng người đó không bị COPD là .
c) Xác suất người được chọn không hút thuốc là .
d) Xác suất người được chọn bị COPD biết rằng người đó có hút thuốc là .
Tại Việt Nam, theo thống kê có dân số trên 40 tuổi bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Thực tế cho thấy, hút thuốc (thuốc lá hoặc thuốc lào) thường liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: trong số những người trên 40 tuổi bị COPD có người hút thuốc, còn trong số những người trên 40 tuổi không bị COPD tỉ lệ hút thuốc là . Chọn ngẫu nhiên một người để kiểm tra.
a) Xác suất người được chọn không bị COPD là .
b) Xác suất người được chọn không hút thuốc biết rằng người đó không bị COPD là .
c) Xác suất người được chọn không hút thuốc là .
d) Xác suất người được chọn bị COPD biết rằng người đó có hút thuốc là .
a) Xác suất người được chọn không bị COPD là .
b) Xác suất người được chọn không hút thuốc biết rằng người đó không bị COPD là .
c) Xác suất người được chọn không hút thuốc là .
d) Xác suất người được chọn bị COPD biết rằng người đó có hút thuốc là .
Các mệnh đề Đúng / Sai:
a)
Xác suất người được chọn không bị COPD là
b)
Xác suất người được chọn không hút thuốc biết rằng người đó không bị COPD là
c)
Xác suất người được chọn không hút thuốc là
d)
Xác suất người được chọn bị COPD biết rằng người đó có hút thuốc là
Đáp án chính thức: a:S,b:Đ,c:S,d:Đ
Hướng dẫn giải chi tiết
(AI giải đề cho tôi)
Gọi C là biến cố người được chọn bị COPD, T là biến cố người đó hút thuốc. Ta có P(C)=0,1; P(T|C)=0,9; P(T|)=0,2.
a) P()=1-0,1=0,9 ≠ 0,8 nên Sai.
b) P(|)=1-0,2=0,8 nên Đúng.
c) P()=P(C)P(|C)+P()P(|)=0,1·0,1+0,9·0,8=0,01+0,72=0,73 ≠ 0,19 nên Sai.
d) P(T)=P(C)P(T|C)+P()P(T|)=0,1·0,9+0,9·0,2=0,09+0,18=0,27. Vậy P(C|T)=0,09/0,27=1/3 nên Đúng. Kết quả khớp bảng đáp án mã 102: SDSD.
a) (AI giải đề cho tôi)
P()=1-0,1=0,9 ≠ 0,8 nên Sai.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(|)=1-P(T|)=1-0,2=0,8 nên Đúng.
c) (AI giải đề cho tôi)
P()=0,1·0,1+0,9·0,8=0,73 ≠ 0,19 nên Sai.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(T)=0,27, P(C|T)=0,09/0,27=1/3 nên Đúng.
Gọi C là biến cố người được chọn bị COPD, T là biến cố người đó hút thuốc. Ta có P(C)=0,1; P(T|C)=0,9; P(T|)=0,2.
a) P()=1-0,1=0,9 ≠ 0,8 nên Sai.
b) P(|)=1-0,2=0,8 nên Đúng.
c) P()=P(C)P(|C)+P()P(|)=0,1·0,1+0,9·0,8=0,01+0,72=0,73 ≠ 0,19 nên Sai.
d) P(T)=P(C)P(T|C)+P()P(T|)=0,1·0,9+0,9·0,2=0,09+0,18=0,27. Vậy P(C|T)=0,09/0,27=1/3 nên Đúng. Kết quả khớp bảng đáp án mã 102: SDSD.
a) (AI giải đề cho tôi)
P()=1-0,1=0,9 ≠ 0,8 nên Sai.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(|)=1-P(T|)=1-0,2=0,8 nên Đúng.
c) (AI giải đề cho tôi)
P()=0,1·0,1+0,9·0,8=0,73 ≠ 0,19 nên Sai.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(T)=0,27, P(C|T)=0,09/0,27=1/3 nên Đúng.