Một bệnh truyền nhiễm có xác suất lấy bệnh là 0,8 nếu tiếp xúc với người bệnh mà không đeo khẩu trang; là 0,1 nếu tiếp xúc với người bệnh mà có đeo khẩu trang. Chị Hoa có tiếp xúc với người bệnh hai lần, một lần đeo khẩu trang và một lần không đeo khẩu trang. Tính xác suất để chị Hoa bị lấy bệnh từ người bệnh truyền nhiễm đó.
Một bệnh truyền nhiễm có xác suất lấy bệnh là 0,8 nếu tiếp xúc với người bệnh mà không đeo khẩu trang; là 0,1 nếu tiếp xúc với người bệnh mà có đeo khẩu trang. Chị Hoa có tiếp xúc với người bệnh hai lần, một lần đeo khẩu trang và một lần không đeo khẩu trang. Tính xác suất để chị Hoa bị lấy bệnh từ người bệnh truyền nhiễm đó.
Chọn một phương án bên dưới để kiểm tra đáp án ngay:
Đáp án chính thức: A
Hướng dẫn giải chi tiết
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố chị Hoa không bị lây bệnh ở lần tiếp xúc không đeo khẩu trang, P(A)=1−0,8=0,2; B là biến cố không bị lây ở lần có đeo khẩu trang, P(B)=1−0,1=0,9. Hai lần tiếp xúc độc lập nên P(chị Hoa không bị lây bệnh)=P(A)·P(B)=0,2·0,9=0,18. Vậy xác suất chị Hoa bị lây bệnh là 1−0,18=0,82. Đáp án A.
Gọi A là biến cố chị Hoa không bị lây bệnh ở lần tiếp xúc không đeo khẩu trang, P(A)=1−0,8=0,2; B là biến cố không bị lây ở lần có đeo khẩu trang, P(B)=1−0,1=0,9. Hai lần tiếp xúc độc lập nên P(chị Hoa không bị lây bệnh)=P(A)·P(B)=0,2·0,9=0,18. Vậy xác suất chị Hoa bị lây bệnh là 1−0,18=0,82. Đáp án A.