Trong quân sự, một máy bay chiến đấu của đối phương có thể xuất hiện ở vị trí với xác suất 0,55. Nếu máy bay đó không xuất hiện ở vị trí thì nó xuất hiện ở vị trí . Để phòng thủ, các bệ phóng tên lửa được bố trí tại các vị trí và . Khi máy bay đối phương xuất hiện ở vị trí hoặc thì tên lửa sẽ được phóng để hạ máy bay đó. Nếu máy bay xuất hiện tại thì bắn 2 quả tên lửa và nếu máy bay xuất hiện tại thì bắn 1 quả tên lửa. Biết rằng, xác suất bắn trúng máy bay của mỗi quả tên lửa là 0,8 và các bệ phóng tên lửa hoạt động độc lập. Máy bay bị bắn hạ nếu nó trúng ít nhất 1 quả tên lửa. Gọi là biến cố máy bay chiến đấu của đối phương xuất hiện ở vị trí . Gọi là biến cố bắn hạ máy bay đối phương.
Trong quân sự, một máy bay chiến đấu của đối phương có thể xuất hiện ở vị trí với xác suất 0,55. Nếu máy bay đó không xuất hiện ở vị trí thì nó xuất hiện ở vị trí . Để phòng thủ, các bệ phóng tên lửa được bố trí tại các vị trí và . Khi máy bay đối phương xuất hiện ở vị trí hoặc thì tên lửa sẽ được phóng để hạ máy bay đó. Nếu máy bay xuất hiện tại thì bắn 2 quả tên lửa và nếu máy bay xuất hiện tại thì bắn 1 quả tên lửa. Biết rằng, xác suất bắn trúng máy bay của mỗi quả tên lửa là 0,8 và các bệ phóng tên lửa hoạt động độc lập. Máy bay bị bắn hạ nếu nó trúng ít nhất 1 quả tên lửa. Gọi là biến cố máy bay chiến đấu của đối phương xuất hiện ở vị trí . Gọi là biến cố bắn hạ máy bay đối phương.
Các mệnh đề Đúng / Sai:
a)
Xác suất bắn hạ máy bay đối phương là 0,988
b)
c)
Biết rằng máy bay đối phương đã bị bắn hạ. Xác suất để máy bay đối phương xuất hiện ở vị trí là 0,58 (kết quả làm tròn đến hàng phần trăm)
d)
Xác suất để máy bay đối phương bị bắn hạ nếu nó xuất hiện ở vị trí là 0,8
Đáp án chính thức: a:S,b:S,c:S,d:Đ
Hướng dẫn giải chi tiết
(AI giải đề cho tôi)
P(A)=0,55; P(Ā)=0,45. Tại X bắn 2 quả: xác suất trúng ít nhất 1 quả là . Tại Y bắn 1 quả: xác suất trúng là .
a) → Sai.
b) → Sai.
c) → Sai.
d) Nếu máy bay xuất hiện ở Y, chỉ bắn 1 quả nên xác suất bị hạ là → Đúng.
a) (AI giải đề cho tôi)
P(B)=0,55·0,96+0,45·0,8=0,888, không phải 0,988.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(B̄)=1−0,888=0,112, không phải 0,2.
c) (AI giải đề cho tôi)
P(A|B)=0,528/0,888≈0,59 (làm tròn đến hàng phần trăm), không phải 0,58.
d) (AI giải đề cho tôi)
Tại Y chỉ bắn 1 quả tên lửa, xác suất trúng là 0,8.
P(A)=0,55; P(Ā)=0,45. Tại X bắn 2 quả: xác suất trúng ít nhất 1 quả là . Tại Y bắn 1 quả: xác suất trúng là .
a) → Sai.
b) → Sai.
c) → Sai.
d) Nếu máy bay xuất hiện ở Y, chỉ bắn 1 quả nên xác suất bị hạ là → Đúng.
a) (AI giải đề cho tôi)
P(B)=0,55·0,96+0,45·0,8=0,888, không phải 0,988.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(B̄)=1−0,888=0,112, không phải 0,2.
c) (AI giải đề cho tôi)
P(A|B)=0,528/0,888≈0,59 (làm tròn đến hàng phần trăm), không phải 0,58.
d) (AI giải đề cho tôi)
Tại Y chỉ bắn 1 quả tên lửa, xác suất trúng là 0,8.