Chào mừng bạn • Luyện thi trắc nghiệm trực tuyến
Toán học • Lớp 11Thống kê và Xác suất398 câu hỏi có lời giải
Tất cả chuyên đề →

Bài Tập Trắc Nghiệm Chuyên Đề: Công thức nhân độc lập (Toán học Lớp 11)

Tuyển tập 398 câu hỏi thuộc chuyên đề Công thức nhân độc lập (Thống kê và Xác suất – Toán học Lớp 11) trích từ ngân hàng đề thi chính thức và đề thi thử các trường THPT trên toàn quốc. Chọn trực tiếp đáp án A, B, C, D bên dưới để kiểm tra kết quả và xem hướng dẫn giải chi tiết từng bước.

Dấu hiệu & kiến thức trọng tâm:nhiều bước độc lậpP(A∩B)=P(A)P(B)
Một bình đựng 50 viên bi kích thước, chất liệu như nhau, trong đó có 30 viên bi trắng và 20 viên bi xanh. Lấy ngẫu nhiên một viên bi, rồi lại lấy ngẫu nhiên ra một viên bi nữa. Tính xác suất để lấy được một viên bi trắng ở lần thứ nhất và một viên bi xanh ở lần thứ hai.
Đáp án đúng: 12/49
(AI giải đề cho tôi)
Lấy không hoàn lại. Xác suất lần 1 lấy bi trắng: . Sau đó còn 49 viên bi trong đó 20 viên xanh, xác suất lần 2 lấy bi xanh: . Vậy xác suất cần tìm: .
Một người săn thỏ trong rừng, khả năng anh ta bắn trúng thỏ trong mỗi lần bắn tỉ lệ nghịch với khoảng cách bắn. Anh ta bắn lần đầu ở khoảng cách 20m với xác suất trúng thỏ là 0,5, nếu bị trượt anh ta bắn viên thứ 2 ở khoảng cách 30m, nếu lại trượt anh ta bắn viên thứ 3 ở khoảng cách 50m. Tính xác suất để người thợ săn bắn trúng thỏ sau nhiều nhất ba lần bắn.
Đáp án đúng: 59/90
(AI giải đề cho tôi)
Xác suất trúng tỉ lệ nghịch với khoảng cách: . Với , nên . Suy ra , . Xác suất bắn trúng sau nhiều nhất ba lần:
Ba người cùng bắn vào 1 bia. Xác suất để người thứ nhất, thứ hai, thứ ba bắn trúng đích lần lượt là 0,8; 0,6; 0,5. Xác suất để có đúng 2 người bắn trúng đích bằng bao nhiêu?
Đáp án đúng: Tự luận
(AI giải đề cho tôi)
Gọi lần lượt là biến cố người thứ nhất, thứ hai, thứ ba bắn trúng đích. Ta có , , , nên , , . Các lần bắn độc lập nhau. Gọi là biến cố 'có đúng 2 người bắn trúng đích'. Khi đó:


Vậy xác suất để có đúng 2 người bắn trúng đích là .
Ba xạ thủ lần lượt bắn vào một bia. Xác suất để xạ thủ thứ nhất, thứ hai, thứ ba bắn trúng đích lần lượt là 0,8; 0,6; 0,5. Tính xác suất để có đúng hai người bắn trúng đích.
Đáp án đúng: 0.46
(AI giải đề cho tôi)
Gọi lần lượt là biến cố xạ thủ thứ nhất, thứ hai, thứ ba bắn trúng với , , ; các biến cố độc lập. Xác suất có đúng hai người trúng là:

Cho và là hai biến cố độc lập với nhau, và . Khi đó bằng
Đáp án đúng: A
(AI giải đề cho tôi)
Vì và độc lập nên . Suy ra . Vậy chọn đáp án A.
Ba người xạ thủ , , độc lập với nhau cùng nổ súng bắn vào mục tiêu. Biết rằng xác suất bắn trúng mục tiêu của , , tương ứng là 0,7; 0,6 và 0,5. Tính xác suất để có ít nhất một xạ thủ bắn trúng.
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Gọi là biến cố xạ thủ bắn trúng. Xác suất để cả ba cùng bắn trượt là . Vậy xác suất có ít nhất một xạ thủ bắn trúng là . Đáp án D.
Xác suất bắn trúng mục tiêu của một vận động viên khi bắn một viên đạn là 0,6. Người đó bắn hai viên đạn một cách độc lập. Xác suất để một viên trúng mục tiêu và một viên trượt mục tiêu là
Đáp án đúng: C
(AI giải đề cho tôi)
Gọi xác suất bắn trúng là , xác suất trượt là . Hai viên đạn bắn độc lập. Xác suất để có đúng một viên trúng và một viên trượt là: (hai trường hợp: viên thứ nhất trúng viên thứ hai trượt, hoặc ngược lại). Vậy đáp án là C.
Hai xạ thủ cùng bắn, mỗi người một viên đạn vào bia một cách độc lập với nhau. Xác suất bắn trúng bia của hai xạ thủ lần lượt là và . Tính xác suất của biến cố có có ít nhất một xạ thủ không bắn trúng bia.
Đáp án đúng: Xem chi tiết trong đề
Ba xạ thủ , , độc lập với nhau cùng nổ súng bắn vào mục tiêu. Biết rằng xác suất bắn trúng mục tiêu của , , tương ứng là 0,7; 0,6 và 0,5. Tính xác suất để có ít nhất một xạ thủ bắn trúng.
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Xác suất cả ba cùng bắn trượt là . Vậy xác suất có ít nhất một xạ thủ bắn trúng là . Đáp án D.
Trong một kì thi có thí sinh đỗ. Hai bạn , cùng dự kì thi đó. Xác suất để chỉ có một bạn thi đỗ là:
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Xác suất một bạn đỗ là 0,6, trượt là 0,4. Hai bạn thi độc lập nên xác suất chỉ có một bạn đỗ là . Vậy chọn D.
Có hai hộp đựng bi. Hộp I có 9 viên bi được đánh số 1, 2, …, 9. Lấy ngẫu nhiên mỗi hộp một viên bi. Biết rằng xác suất để lấy được viên bi mang số chẵn ở hộp II là . Xác suất để lấy được cả hai viên bi mang số chẵn là:
Đáp án đúng: A
(AI giải đề cho tôi)
Hộp I có 9 viên bi đánh số 1 đến 9, số chẵn là 2, 4, 6, 8 nên với A: 'lấy được bi chẵn ở hộp I'. Hai lần lấy từ hai hộp khác nhau là độc lập, và với B: 'lấy được bi chẵn ở hộp II'. Vậy . Đáp án A.
Hai người độc lập nhau ném bóng vào rổ. Mỗi người ném vào rổ của mình một quả bóng. Biết rằng xác suất ném bóng trúng vào rổ của từng người tương ứng là và . Gọi là biến cố: “Cả hai cùng ném bóng trúng vào rổ”. Khi đó, xác suất của biến cố là bao nhiêu?
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Hai biến cố ném trúng độc lập nên .
Một chiếc máy có 2 động cơ I và II hoạt động độc lập với nhau. Xác suất để động cơ I chạy tốt và động cơ II chạy tốt lần lượt là 0,9 và 0,8. Tính xác suất để có ít nhất 1 động cơ chạy tốt.
Đáp án đúng: Tự luận
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố 'động cơ I chạy tốt' với P(A)=0,9; B là biến cố 'động cơ II chạy tốt' với P(B)=0,8. Hai động cơ hoạt động độc lập nên A, B độc lập. Biến cố đối của 'có ít nhất 1 động cơ chạy tốt' là 'cả hai động cơ đều hỏng': P(Ā)=0,1; P(B̄)=0,2. Vì độc lập: P(Ā∩B̄)=0,1·0,2=0,02. Vậy P(có ít nhất 1 động cơ chạy tốt)=1−0,02=0,98. Cách khác: P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A)P(B)=0,9+0,8−0,72=0,98.
Một bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp. Tỷ lệ lây bệnh khi tiếp xúc với người bệnh và có mang khẩu trang y tế là 28\%, tỷ lệ lây bệnh khi tiếp xúc với người bệnh mà không mang khẩu trang y tế là 91\%. Bác sĩ tiếp xúc với một bệnh nhân hai lần, trong đó có một lần mang khẩu trang y tế và một lần không mang khẩu trang y tế. Giả sử yếu tố lây bệnh ở hai lần là độc lập nhau, khi đó xác suất bác sĩ bị lây bệnh bằng bao nhiêu?
Đáp án đúng: Tự luận
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố bác sĩ bị lây bệnh ở lần có mang khẩu trang, P(A)=0,28; B là biến cố bị lây bệnh ở lần không mang khẩu trang, P(B)=0,91. Hai lần độc lập nên P(A không xảy ra và B không xảy ra)=0,72·0,09=0,0648. Xác suất bác sĩ bị lây bệnh (ít nhất một lần) là P=1−0,0648=0,9352, tức 93,52%.
Một cặp vợ chồng mong muốn sinh bằng được sinh con trai. Xác suất sinh được con trai trong một lần sinh là 0,51. Tìm xác suất sao cho cặp vợ chồng đó mong muốn sinh được con trai ở lần sinh thứ 2.
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Để con trai đầu tiên ở lần sinh thứ 2 thì lần sinh thứ nhất phải là con gái và lần sinh thứ hai là con trai. Các lần sinh độc lập nên . Vậy chọn D.
Cho hai biến cố và độc lập với nhau. Biết và . Tính xác suất của biến cố .
Đáp án đúng: 4/11
(AI giải đề cho tôi)
Vì và độc lập nên . Ta có , suy ra . Do đó , tức .
Hai vận động viên A và B cùng ném bóng vào rổ một cách độc lập với nhau. Xác suất ném trúng rổ của hai vận động viên lần lượt là và . Tính xác suất của biến cố C: “cả hai vận động viên đều ném trật”
Đáp án đúng: 1/12
(AI giải đề cho tôi)
Xác suất ném trượt của A là , của B là . Vì hai người ném độc lập nên .

Đề thi có nhiều câu hỏi chuyên đề Công thức nhân độc lập

Luyện tập trong bối cảnh đề thi thật hoặc tải bản in PDF chuẩn A4 kèm lời giải.

Kho đề thi →

Các chuyên đề Toán học liên quan

Xem tất cả chuyên đề →