Chào mừng bạn • Luyện thi trắc nghiệm trực tuyến
Toán học • Lớp 11Thống kê và Xác suất297 câu hỏi có lời giải
Tất cả chuyên đề →

Bài Tập Trắc Nghiệm Chuyên Đề: Phép toán biến cố (Toán học Lớp 11)

Tuyển tập 297 câu hỏi thuộc chuyên đề Phép toán biến cố (Thống kê và Xác suất – Toán học Lớp 11) trích từ ngân hàng đề thi chính thức và đề thi thử các trường THPT trên toàn quốc. Chọn trực tiếp đáp án A, B, C, D bên dưới để kiểm tra kết quả và xem hướng dẫn giải chi tiết từng bước.

Dấu hiệu & kiến thức trọng tâm:hợpgiaođốixung khắcđộc lập
Gieo lần lượt hai con xúc xắc cân đối và đồng chất. Tính xác suất để tổng số chấm xuất hiện trên hai con xúc xắc bằng 5, biết rằng con xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 3 chấm.
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Gọi là biến cố "con xúc xắc thứ nhất xuất hiện mặt 3 chấm", là biến cố "tổng số chấm bằng 5". Cần tính . . xảy ra khi xúc xắc thứ nhất ra 3 và xúc xắc thứ hai ra 2 (vì ), nên . Vậy . Trực tiếp: biết xúc xắc thứ nhất ra 3, để tổng bằng 5 thì xúc xắc thứ hai phải ra 2, xác suất . Đáp án D.
Cho hai biến cố , thỏa mãn ; ; . Khi đó bằng
Đáp án đúng: C
(AI giải đề cho tôi)
Ta có . Do đó . Vậy chọn đáp án C.
Lớp 12A1 có 40 học sinh, trong đó có 25 học sinh tham gia câu lạc bộ cầu lông, 16 học sinh tham gia câu lạc bộ đá bóng, 12 học sinh tham gia cả câu lạc bộ cầu lông và câu lạc bộ đá bóng. Chọn ngẫu nhiên một học sinh. Xét các biến cố sau:
A: "Học sinh được chọn tham gia câu lạc bộ cầu lông";
B: "Học sinh được chọn tham gia câu lạc bộ đá bóng".
a)
.
b)
.
c)
.
d)
.
Đáp án đúng: a:S,b:S,c:Đ,d:Đ
(AI giải đề cho tôi)
Lớp có 40 học sinh; , , . a) → sai. b) → sai. c) → đúng. d) → đúng.
a) (AI giải đề cho tôi)
.
b) (AI giải đề cho tôi)
.
c) (AI giải đề cho tôi)
.
d) (AI giải đề cho tôi)
.
Một lớp học có 16 học sinh nam và 25 học sinh nữ. Cô giáo gọi ngẫu nhiên lần lượt 2 học sinh (có thứ tự) lên trả lời câu hỏi. Xét các biến cố:
: "Lần thứ nhất cô giáo gọi 1 học sinh nam";
: "Lần thứ hai cô giáo gọi 1 học sinh nữ".
Xác định tính đúng sai của các khẳng định sau.
a)
.
b)
.
c)
.
d)
.
Đáp án đúng: a:Đ,b:S,c:S,d:Đ
(AI giải đề cho tôi)
Lớp có 16 nam, 25 nữ, tổng 41 học sinh. Gọi lần lượt không hoàn lại.
a) Nếu lần 1 gọi nam (A xảy ra) thì còn 40 học sinh với 25 nữ, nên P(B|A)=25/40=0,625. Đúng.
b) Nếu lần 1 gọi nữ (Ā) thì còn 40 học sinh với 25 nữ, nên P(B|Ā)=25/40=0,625≠0,6. Sai.
c) P(B̄|A)=1−P(B|A)=15/40=0,375≠0,4. Sai.
d) P(B̄|Ā)=1−P(B|Ā)=15/40=0,375. Đúng.
a) (AI giải đề cho tôi)
P(B|A)=25/40=0,625.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(B|Ā)=25/40=0,625, không phải 0,6.
c) (AI giải đề cho tôi)
P(B̄|A)=15/40=0,375, không phải 0,4.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(B̄|Ā)=15/40=0,375.
Gieo hai con xúc sắc và cân đối, đồng chất một cách độc lập. Xét các biến cố sau đây:
: "Có ít nhất một con xúc sắc xuất hiện mặt 6 chấm"
: "Tổng số chấm trên mặt xuất hiện của hai con là 7"
: "Tổng số chấm trên mặt xuất hiện của hai con lớn hơn hoặc bằng 8"
a)
Số phần tử của không gian mẫu bằng 36.
b)
.
c)
Hai biến cố và không độc lập.
d)
.
Đáp án đúng: a:Đ,b:Đ,c:Đ,d:S
a) . Chọn ĐÚNG.

b) , , . Chọn ĐÚNG.

c) , , ; , . Vậy không độc lập. Chọn Đúng.

d) . Chọn SAI.

(Lưu ý: trang lời giải in lại phát biểu a) là 12 và b) là , khác với đề gốc 36 và ; kết luận Đúng/Đúng nhất quán với bảng đáp án.)
a) a) Gieo hai con xúc sắc và cân đối, đồng chất một cách độc lập thì số phần tử của không gian mẫu là . Chọn ĐÚNG.
b) b) , nên Chọn ĐÚNG.
c) c) Gọi là biến cố đối của biến cố : "Không có con súc sắc nào xuất hiện mặt 6 chấm". Do đó . Xét biến cố : "Tổng số chấm trên mặt xuất hiện của hai con là 7, trong đó có ít nhất một con súc sắc xuất hiện mặt 6 chấm". Ta có . Do đó . Vậy không độc lập. Chọn Đúng.
d) d) Biến cố xảy ra khi và chỉ khi một trong các biến cố sau xảy ra: : "Con súc sắc ra mặt 2 chấm và con súc sắc ra mặt 6 chấm", ; : "Con súc sắc ra mặt 3 chấm và con súc sắc ra mặt 5 hoặc 6 chấm", ; : "Con súc sắc ra mặt 4 chấm và con súc sắc ra mặt 4,5 hoặc 6 chấm", ; : "Con súc sắc ra mặt 5 chấm và con súc sắc ra mặt 3,4,5 hoặc 6 chấm", ; : "Con súc sắc ra mặt 6 chấm và con súc sắc ra mặt 2,3,4,5 hoặc 6 chấm", . Theo quy tắc cộng xác suất: Chọn SAI.
Một hộ đựng 20 tấm thẻ cùng loại được đánh số từ 1 đến 20. Rút ngẫu nhiên một tấm thẻ trong hộ. Gọi là biến cố “Rút được tấm thẻ ghi số chẵn lớn hơn 9”; là biến cố “Rút được tấm thẻ ghi số không nhỏ hơn 8 và không lớn hơn 15”. Số phần tử của là
Đáp án đúng: A
(AI giải đề cho tôi)
A = {10,12,14,16,18,20} có 6 phần tử. B = {8,9,10,11,12,13,14,15} có 8 phần tử. A∩B = {10,12,14} có 3 phần tử. Suy ra n(A∪B) = 6 + 8 − 3 = 11. Đáp án A.
Cho hai biến cố và . Xét tính đúng, sai của các mệnh đề sau.
a)
Nếu là hai biến cố độc lập thì
b)
Nếu là hai biến cố xung khắc thì
c)
d)
Nếu thì là hai biến cố độc lập
Đáp án đúng: a:S,b:S,c:S,d:Đ
(AI giải đề cho tôi)
a) Sai: Nếu độc lập thì , không phải .
b) Sai: Nếu xung khắc thì , do đó , không phải .
c) Sai: Công thức cộng xác suất: , không phải .
d) Đúng: Theo định nghĩa hai biến cố độc lập: độc lập .
Hai xạ thủ X, Y mỗi người bắn 1 viên đạn vào một mục tiêu. Gọi A là biến cố: “Xạ thủ X bắn trúng”, B là biến cố: “Xạ thủ Y bắn trúng”. Nội dung của biến cố là:
Đáp án đúng: C
(AI giải đề cho tôi)
Biến cố xảy ra khi biến cố A xảy ra hoặc biến cố B xảy ra, tức là có ít nhất một trong hai xạ thủ X, Y bắn trúng. Vậy nội dung của là: Có ít nhất một xạ thủ bắn trúng.
Một hộp đựng 20 tấm thẻ được đánh số từ 1 đến 20. Rút ngẫu nhiên một tấm thẻ trong hộp. Gọi là biến cố: “Rút được tấm thẻ ghi số chẵn lớn hơn 9”. Gọi là biến cố: “Rút được tấm thẻ ghi số lớn hơn 8 và nhỏ hơn 15”. Khẳng định nào sau đây sai?
Đáp án đúng: C
(AI giải đề cho tôi)
(đúng, A đúng). (đúng, D đúng). (đúng, B đúng). Do đó khẳng định C sai vì không chứa 11;13 (lẻ).
Một hộp có 70 chiếc thẻ được đánh số từ 1 đến 70. Rút ngẫu nhiên một tấm thẻ. Kí hiệu a là số ghi trên thẻ. Gọi A là biến cố “a là ước của 28”, B là biến cố “a là ước của 70”, biến cố . Ta có biến cố C:
Đáp án đúng: A
(AI giải đề cho tôi)
Ước của 28: ; ước của 70: . Giao = các ước chung của 28 và 70 = . Vậy đáp án A.
Lớp 11A có 40 học sinh trong đó có 20 học sinh khá môn Ngữ văn, 15 học sinh học khá môn Toán, 5 học sinh học khá cả Ngữ văn và Toán.
a)
Chọn ngẫu nhiên 1 học sinh từ lớp 11A, xác suất chọn được HS khá môn Ngữ văn bằng .
b)
Chọn ngẫu nhiên 1 học sinh từ lớp 11A, xác suất chọn được HS khá môn Ngữ văn hoặc khá môn Toán bằng .
c)
Chọn ngẫu nhiên 1 học sinh từ lớp 11A, xác suất chọn được HS khá môn Ngữ văn nhưng không khá môn Toán bằng .
d)
Chọn ngẫu nhiên 2 học sinh từ lớp 11A, xác suất chọn được HS không khá môn Ngữ văn và cũng không khá môn Toán bằng .
Đáp án đúng: a:S,b:S,c:Đ,d:S
(AI giải đề cho tôi)
Lớp 11A có 40 HS; gọi A = khá Ngữ văn (20 HS), B = khá Toán (15 HS), A∩B = 5 HS. a) P(A)=20/40=1/2 ≠ 5/8 → sai. b) P(A∪B)=(20+15−5)/40=30/40=3/4 ≠ 7/8 → sai. c) Khá Văn nhưng không khá Toán: 20−5=15 HS, P=15/40=3/8 → đúng. d) Không khá cả hai: 40−30=10 HS; chọn 2 HS: C(10,2)/C(40,2)=45/780=3/52 ≈ 0,0577 ≠ 1/78 → sai.
a) (AI giải đề cho tôi)
P(khá Ngữ văn)=20/40=1/2, không bằng 5/8.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(khá Văn hoặc khá Toán)=(20+15−5)/40=30/40=3/4, không bằng 7/8.
c) (AI giải đề cho tôi)
Khá Văn nhưng không khá Toán: 20−5=15 HS nên P=15/40=3/8.
d) (AI giải đề cho tôi)
Số HS không khá cả hai môn: 40−30=10. Xác suất chọn 2 HS đều thuộc nhóm này: C(10,2)/C(40,2)=45/780=3/52, không bằng 1/78.
Gieo đồng xu 2 lần, xét các biến cố : “Lần thứ nhất xuất hiện mặt ngửa” và : “Lần thứ 2 xuất hiện mặt ngửa”. Trong các biến cố sau đây, biến cố nào là biến cố hợp của và ?
Đáp án đúng: B
(AI giải đề cho tôi)
Biến cố : lần thứ nhất ngửa; biến cố : lần thứ hai ngửa. Biến cố hợp là biến cố xảy ra khi hoặc xảy ra, tức 'Có ít nhất một lần xuất hiện mặt ngửa'. Đáp án B.
Cho hai biến cố và . Biến cố "A hoặc B xảy ra" được gọi là
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Theo định nghĩa, biến cố "A hoặc B xảy ra" (tức ít nhất một trong hai biến cố A, B xảy ra) là biến cố hợp của A và B, ký hiệu . Do đó đáp án là D, trùng với đáp án nguồn (Câu 2: D).
Cho hai biến cố và . Biến cố "A hoặc B xảy ra" được gọi là
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Biến cố "A hoặc B xảy ra" (tức A xảy ra hoặc B xảy ra, hoặc cả hai) theo định nghĩa là biến cố hợp của hai biến cố A và B, ký hiệu . Do đó đáp án là D, trùng với đáp án nguồn (Câu 2: D).
Một hộp chứa 5 quả cầu xanh và 7 quả cầu đỏ. Lấy ngẫu nhiên đồng thời 2 quả. Gọi là biến cố “Hai quả lấy ra cùng màu xanh”, là biến cố “Hai quả lấy ra cùng màu đỏ”. Biến cố được phát biểu là:
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Biến cố : hai quả cùng màu xanh; biến cố : hai quả cùng màu đỏ. Biến cố là biến cố " hoặc xảy ra", tức là hai quả lấy ra cùng màu (cùng xanh hoặc cùng đỏ). Vậy đáp án là D, trùng với đáp án nguồn (Câu 3: D).
Cho hai biến cố và , nếu việc xảy ra hay không xảy ra của biến cố không làm ảnh hưởng đến xác suất xảy ra của biến cố thì hai biến cố và được gọi là:
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Theo định nghĩa, hai biến cố và độc lập khi việc xảy ra hay không xảy ra của không ảnh hưởng đến xác suất xảy ra của (tức ). Vậy đáp án là D. Đối chiếu bảng đáp án mã đề 1020, câu 1 là D, khớp với kết quả.
Cho hai biến cố và . Khi đó A,B là các tập con của không gian mẫu , được gọi là xung khắc khi và chỉ khi
Đáp án đúng: B
(AI giải đề cho tôi)
Hai biến cố và xung khắc khi và chỉ khi chúng không thể cùng xảy ra, tức là . Do đó đáp án đúng là B. Khớp với đáp án nguồn (mã đề 1020, câu 12: B).
Tung một đồng xu cân đối và đồng chất hai lần liên tiếp. Xét các biến cố:
A: "Lần thứ nhất xuất hiện mặt ngựa";
B: "Lần thứ hai xuất hiện mặt ngựa";
C: "Cả hai lần đều xuất hiện mặt ngựa”;
D: "Có ít nhất một lần xuất hiện mặt ngựa".
Khi đó các khẳng định sau đúng hay sai.
a)
Biến cố C là biến cố giao của hai biến cố A, B.
b)
Biến cố D là biến cố hợp của hai biến cố A, B.
c)
Hai biến cố C và D xung khắc.
d)
Xác suất xảy ra của biến cố A bằng xác suất xảy ra của biến cố B.
Đáp án đúng: a:Đ,b:Đ,c:S,d:Đ
(AI giải đề cho tôi)
Không gian mẫu với 4 kết quả cùng khả năng.

a) Đúng: = 'cả hai lần đều ngựa' = (chỉ gồm kết quả ).

b) Đúng: = 'có ít nhất một lần ngựa' gồm , , , đúng bằng .

c) Sai: nên , hai biến cố không xung khắc.

d) Đúng: và , hai xác suất bằng nhau.

Đáp án khớp mã đề 1020: DDSD.

a) = 'cả hai lần đều xuất hiện mặt ngựa' xảy ra khi cả và cùng xảy ra, tức .

b) = 'có ít nhất một lần xuất hiện mặt ngựa' xảy ra khi hoặc xảy ra, tức .

c) (kết quả thuộc cả và ), nên và không xung khắc.

d) và nên hai xác suất bằng nhau.
Tung một đồng xu cân đối và đồng chất hai lần liên tiếp. Xét các biến cố:
A: "Lần thứ nhất xuất hiện mặt ngửa";
B: "Lần thứ hai xuất hiện mặt ngửa";
C: "Cả hai lần đều xuất hiện mặt ngửa";
D: "Có ít nhất một lần xuất hiện mặt ngửa".
Khi đó các khẳng định sau đúng hay sai.
a)
Biến cố C là biến cố giao của hai biến cố A, B.
b)
Biến cố D là biến cố hợp của hai biến cố A, B.
c)
Hai biến cố C và D xung khắc.
d)
Xác suất xảy ra của biến cố A bằng xác suất xảy ra của biến cố B.
Đáp án đúng: a:Đ,b:Đ,c:S,d:Đ
(AI giải đề cho tôi)
Không gian mẫu: Ω = {NN, NS, SN, SS} (4 kết quả đồng khả năng).
a) Đúng. C = 'Cả hai lần đều ngửa' xảy ra khi và chỉ khi cả A và B cùng xảy ra, nên C = A ∩ B (biến cố giao).
b) Đúng. D = 'Có ít nhất một lần ngửa' xảy ra khi A xảy ra hoặc B xảy ra (hoặc cả hai), nên D = A ∪ B (biến cố hợp). Thật vậy A ∪ B = {NN, NS, SN} = D.
c) Sai. Hai biến cố xung khắc khi không thể cùng xảy ra, tức C ∩ D = ∅. Nhưng C = {NN} ⊂ D, nên C ∩ D = {NN} ≠ ∅; do đó C và D không xung khắc (chúng thậm chí có quan hệ chứa: C ⊂ D).
d) Đúng. P(A) = số kết quả có lần đầu ngửa / 4 = {NN, NS}/4 = 1/2; P(B) = {NN, SN}/4 = 1/2. Vậy P(A) = P(B) = 1/2. Kết quả khớp đáp án nguồn (mã đề 1010, câu 13: DDSD).
a) (AI giải đề cho tôi)
C = 'Cả hai lần đều ngửa' xảy ra khi cả A và B cùng xảy ra, nên C = A ∩ B (biến cố giao).
b) (AI giải đề cho tôi)
D = 'Có ít nhất một lần ngửa' xảy ra khi A hoặc B xảy ra, nên D = A ∪ B = {NN, NS, SN} (biến cố hợp).
c) (AI giải đề cho tôi)
C ∩ D = {NN} ≠ ∅ vì C = {NN} ⊂ D, nên C và D không xung khắc.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(A) = 2/4 = 1/2 và P(B) = 2/4 = 1/2, nên P(A) = P(B).

Đề thi có nhiều câu hỏi chuyên đề Phép toán biến cố

Luyện tập trong bối cảnh đề thi thật hoặc tải bản in PDF chuẩn A4 kèm lời giải.

Kho đề thi →

Các chuyên đề Toán học liên quan

Xem tất cả chuyên đề →