Chào mừng bạn • Luyện thi trắc nghiệm trực tuyến
Toán học • Lớp 11Thống kê và Xác suất160 câu hỏi có lời giải
Tất cả chuyên đề →

Bài Tập Trắc Nghiệm Chuyên Đề: Công thức cộng (Toán học Lớp 11)

Tuyển tập 160 câu hỏi thuộc chuyên đề Công thức cộng (Thống kê và Xác suất – Toán học Lớp 11) trích từ ngân hàng đề thi chính thức và đề thi thử các trường THPT trên toàn quốc. Chọn trực tiếp đáp án A, B, C, D bên dưới để kiểm tra kết quả và xem hướng dẫn giải chi tiết từng bước.

Dấu hiệu & kiến thức trọng tâm:P(A∪B)“A hoặc B”
(1,0 điểm) Trong một cuộc khảo sát người tiêu dùng, trong 100 người uống cà phê được khảo sát, có 55 người thêm đường, 65 người thêm sữa và 30 người thêm cả đường và sữa. Trong số 100 người đó có bao nhiêu người thêm ít nhất đường hoặc sữa?
Đáp án đúng: Tự luận
Theo hướng dẫn chấm:
Kí hiệu là tập hợp 100 người được khảo sát, là tập hợp người thêm đường, là tập hợp người thêm sữa (trong số 100 người đó).
Khi đó tập là tập hợp người thêm cả đường và sữa và là tập hợp người thêm ít nhất đường hoặc sữa. Sơ đồ Ven:

Hình từ đề gốc

Theo giả thiết ta có ; ; .
Số người thêm ít nhất đường hoặc sữa là
Trong nhóm 60 học sinh có 30 học sinh thích học Toán, 25 học sinh thích học Lý và 10 học sinh thích cả Toán và Lý. Chọn ngẫu nhiên 1 học sinh từ nhóm này. Xác suất để được học sinh này thích học ít nhất là một môn Toán hoặc Lý?
Đáp án đúng: C
(AI giải đề cho tôi)
Gọi là biến cố "thích Toán", là biến cố "thích Lý". , , . Xác suất thích ít nhất một môn: . Vậy chọn C.
Người ta thăm dò một số lượng người hâm mộ bóng đá tại một thành phố, nơi có hai đội bóng đá và cùng thi đấu giải vô địch quốc gia. Biết rằng số lượng người hâm mộ đội bóng đá là , số lượng người hâm mộ đội bóng đá là , trong số đó có người nói rằng họ hâm mộ cả hai đội bóng trên. Chọn ngẫu nhiên một người hâm mộ trong số những người được hỏi, tính xác suất để chọn được người không hâm mộ đội nào trong hai đội bóng đá và .
Đáp án đúng: 0.46
(AI giải đề cho tôi)
Gọi là biến cố 'người được chọn hâm mộ đội ' với ; là biến cố 'người được chọn hâm mộ đội ' với ; . Xác suất hâm mộ ít nhất một đội: . Xác suất không hâm mộ đội nào: .
Cho hai biến cố và biết ; và . Tính .
Đáp án đúng: Tự luận
(AI giải đề cho tôi)
Theo công thức cộng xác suất: . Theo công thức biến cố đối: ; . Với phép lấy phần bù của giao: . Với phép lấy phần bù của hợp: . Vậy ; ; ; ; .
Trong một trường THPT, khối 11 có 280 học sinh nam và 325 học sinh nữ. Nhà trường cần chọn hai học sinh ở khối 11 đi dự đại hội của học sinh thành phố. Gọi là biến cố “Hai học sinh được chọn là học sinh nam”, là biến cố “Hai học sinh được chọn là học sinh nữ”.
a) Hãy mô tả bằng lời biến cố và tính số kết quả thuận lợi cho biến cố .
b) Tính xác suất của biến cố
Đáp án đúng: Tự luận
(AI giải đề cho tôi)
Khối 11 có tất cả học sinh. Chọn 2 học sinh từ 605 học sinh nên không gian mẫu có kết quả.

a) Biến cố là biến cố “Hai học sinh được chọn cùng giới tính (cùng là nam hoặc cùng là nữ)”. Số kết quả thuận lợi cho là số cách chọn 2 học sinh nam hoặc 2 học sinh nữ:


b) Xác suất của biến cố :


Kiểm tra: và xung khắc nên , khớp kết quả trên.
Bài 10. Trong một thùng phiếu bốc thăm trúng thưởng có 30 lá phiếu được đánh số thứ tự từ 1 đến 30. Người ta rút ra từ thùng phiếu một lá thăm bất kì. Tính xác suất của biến cố “Lá thăm rút được có số thứ tự chia hết cho 4 hoặc 5”.
Đáp án đúng: Tự luận
(AI giải đề cho tôi)
Không gian mẫu: rút 1 lá từ 30 lá nên n(Ω)=30. Gọi A là biến cố 'Lá thăm chia hết cho 4 hoặc 5'. Số lá chia hết cho 4: 4,8,12,16,20,24,28 → 7 lá. Số lá chia hết cho 5: 5,10,15,20,25,30 → 6 lá. Số lá chia hết cho cả 4 và 5 (tức chia hết cho 20): 20 → 1 lá. Theo công thức cộng xác suất, số kết quả thuận lợi n(A)=7+6−1=12. Vậy P(A)=12/30=2/5=0,4.
Cho là hai biến cố. Biết , . . Biến cố
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Theo công thức cộng xác suất: . Vậy , tức biến cố chắc chắn xảy ra. Đáp án D.
Một chiếc hộp có 10 chiếc thẻ cùng loại được đánh số từ 1 đến 10. Rút ngẫu nhiên từ hộp ra 1 thẻ. Xét các biến cố:
: “Số ghi trên thẻ được lấy ra là số lớn hơn 6”;
: “Số ghi trên thẻ được lấy ra là không vượt quá 5”;
Tính xác suất của biến cố ?
Đáp án đúng: B
(AI giải đề cho tôi)
Không gian mẫu có 10 kết quả cùng khả năng. A = {7, 8, 9, 10} nên P(A) = 4/10 = 0,4. B = {1, 2, 3, 4, 5} nên P(B) = 5/10 = 0,5. A và B xung khắc (không có thẻ nào vừa lớn hơn 6 vừa không vượt quá 5), do đó P(A ∪ B) = P(A) + P(B) = 0,4 + 0,5 = 0,9. Vậy chọn đáp án B.
Cho và và các biến cố . Xét tính đúng, sai của các mệnh đề sau.
a)
Nếu là hai biến cố xung khắc thì .
b)
Nếu xung khắc và thì .
c)
Nếu là hai biến cố xung khắc thì
d)
Nếu xung khắc và thì .
Đáp án đúng: a:Đ,b:Đ,c:Đ,d:S
(AI giải đề cho tôi)
Câu 3: Cho , .
(a) Đúng. Nếu xung khắc thì .
(b) Đúng. Nếu xung khắc thì , nên .
(c) Đúng. Nếu xung khắc thì .
(d) Sai. Nếu xung khắc thì , suy ra , do đó .
a) (AI giải đề cho tôi)
Xung khắc: .
b) (AI giải đề cho tôi)
Xung khắc: .
c) (AI giải đề cho tôi)
Xung khắc: .
d) (AI giải đề cho tôi)
nên .
Một hộp chứa 100 tấm thẻ cùng loại được đánh số lần lượt từ 1 đến 100. Chọn ngẫu nhiên 1 thẻ từ hộp. Tính xác suất của biến cố "Số ghi trên thẻ được chọn chia hết cho 3 hoặc 5".
Đáp án đúng: Tự luận
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố 'Số chia hết cho 3', B là biến cố 'Số chia hết cho 5'. Không gian mẫu có 100 phần tử. Số thẻ chia hết cho 3 từ 1 đến 100: . Số thẻ chia hết cho 5: . Số thẻ chia hết cho cả 3 và 5 (tức chia hết cho 15): . Theo công thức cộng xác suất, số thẻ chia hết cho 3 hoặc 5 là . Vậy xác suất cần tìm là .
Một tổ dân phố ở khu A có 50 hộ gia đình được phỏng vấn họ đã mua cành đào hay cây quất vào dịp tết Bình ngọ vừa qua. Trong đó có 30 hộ mua cành đào, có 12 hộ mua cây quất và 6 hộ mua cả cành đào và cây quất. Chọn ngẫu nhiên một hộ gia đình ở khu A. Tính xác suất để hộ gia đình đó mua cành đào hoặc mua cây quất.
Đáp án đúng: 0.72
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố 'hộ mua cành đào', B là biến cố 'hộ mua cây quất'. Số hộ mua cành đào hoặc cây quất là (hộ). Xác suất cần tính: . Kết quả khớp với đáp án nguồn 0.72.
Một tổ dân phố ở khu A có 50 hộ gia đình được phỏng vấn họ đã mua cành đào hay cây quất vào dịp tết Bình ngọ vừa qua. Trong đó có 30 hộ mua cành đào, có 12 hộ mua cây quất và 6 hộ mua cả cành đào và cây quất. Chọn ngẫu nhiên một hộ gia đình ở khu A. Tính xác suất để hộ gia đình đó mua cành đào hoặc mua cây quất.
Đáp án đúng: 0.72
(AI giải đề cho tôi)
Gọi là biến cố "hộ mua cành đào", là biến cố "hộ mua cây quất". Không gian mẫu có 50 hộ nên . Ta có , , . Số hộ mua cành đào hoặc cây quất: . Xác suất . Kết quả trùng với đáp án nguồn 0.72.
Cho hai biến cố xung khắc biết . Giá trị của bằng bao nhiêu? (làm tròn đến hàng phần trăm)
Đáp án đúng: 0.87
(AI giải đề cho tôi)
Vì xung khắc nên , do đó .
Ở một trường trung học phổ thông X, có 52\% học sinh khá môn Địa, 78\% học sinh khá môn GDKT\&PL, 33\% học sinh khá cả hai môn Địa và GDKT\&PL. Chọn ngẫu nhiên một học sinh trường X. Tính xác suất học sinh đó khá ít nhất một môn Địa hoặc GDKT\&PL.
Đáp án đúng: 0.97
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố 'học sinh khá môn Địa', B là biến cố 'học sinh khá môn GDKT&PL'. Theo đề: P(A)=0,52; P(B)=0,78; P(A∩B)=0,33. Xác suất học sinh khá ít nhất một trong hai môn là P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)=0,52+0,78−0,33=0,97. Vậy xác suất cần tìm bằng 0,97 (tức 97%).
Một lớp học có 50 học sinh, trong đó có 24 học sinh nam giỏi môn Toán và 8 học sinh nữ giỏi môn Vật lý. Chọn ngẫu nhiên một học sinh trong lớp. Tính xác suất để chọn được một nam sinh giỏi môn Toán hoặc một nữ sinh giỏi môn Vật lý (biểu diễn dưới dạng số thập phân).
Đáp án đúng: 0.64
(AI giải đề cho tôi)
Hai biến cố 'nam giỏi Toán' và 'nữ giỏi Vật lý' xung khắc (không thể xảy ra đồng thời vì một học sinh không thể vừa nam vừa nữ). Số kết quả thuận lợi: . Xác suất .
Cho là hai biến cố xung khắc. Biết . Tính .
Đáp án đúng: B
(AI giải đề cho tôi)
Vì , xung khắc nên . Suy ra . Vậy chọn đáp án B.
Người ta thăm dò một số lượng người hâm mộ bóng đá tại một thành phố, nơi có hai đội bóng đá và cùng thi đấu giải vô địch quốc gia. Biết rằng số lượng người hâm mộ đội bóng đá là 22\%, số lượng người hâm mộ đội bóng đá là 39\%, trong số đó có 7\% người nói rằng họ hâm mộ cả hai đội bóng trên. Chọn ngẫu nhiên một người hâm mộ trong số những người được hỏi, tính xác suất để chọn được người không hâm mộ đội nào trong hai đội bóng đá và .
Đáp án đúng: 0.46
(AI giải đề cho tôi)
Gọi X, Y là biến cố người được hỏi hâm mộ đội X, đội Y. Theo đề: P(X)=0,22; P(Y)=0,39; P(X∩Y)=0,07. Xác suất hâm mộ ít nhất một đội: P(X∪Y)=P(X)+P(Y)−P(X∩Y)=0,22+0,39−0,07=0,54. Xác suất không hâm mộ đội nào: P(X∪Y)=1−0,54=0,46.

Đề thi có nhiều câu hỏi chuyên đề Công thức cộng

Luyện tập trong bối cảnh đề thi thật hoặc tải bản in PDF chuẩn A4 kèm lời giải.

Kho đề thi →

Các chuyên đề Toán học liên quan

Xem tất cả chuyên đề →