Chào mừng bạn • Luyện thi trắc nghiệm trực tuyến
Toán học • Lớp 11Thống kê và Xác suất398 câu hỏi có lời giải
Tất cả chuyên đề →

Bài Tập Trắc Nghiệm Chuyên Đề: Công thức nhân độc lập (Toán học Lớp 11)

Tuyển tập 398 câu hỏi thuộc chuyên đề Công thức nhân độc lập (Thống kê và Xác suất – Toán học Lớp 11) trích từ ngân hàng đề thi chính thức và đề thi thử các trường THPT trên toàn quốc. Chọn trực tiếp đáp án A, B, C, D bên dưới để kiểm tra kết quả và xem hướng dẫn giải chi tiết từng bước.

Dấu hiệu & kiến thức trọng tâm:nhiều bước độc lậpP(A∩B)=P(A)P(B)
Có hai hộ đựng các quả cầu có cùng kích thước và khối lượng. Hộ I có 5 quả cầu màu đỏ và 3 quả cầu màu xanh. Hộ II có 4 quả cầu màu đỏ và 6 quả cầu màu xanh. Lấy ngẫu nhiên 1 quả cầu từ mỗi hộ. Tính xác suất để:

a) Hai quả cầu đều màu đỏ;

b) Hai quả cầu khác màu.
Đáp án đúng: Tự luận
(AI giải đề cho tôi)
Gọi là biến cố 'quả cầu lấy từ hộ I màu đỏ', là biến cố 'quả cầu lấy từ hộ II màu đỏ'. Hộ I có 5 đỏ, 3 xanh (tổng 8); hộ II có 4 đỏ, 6 xanh (tổng 10). Hai lần lấy độc lập nên , .
a) Xác suất hai quả đều màu đỏ: .
b) Hai quả khác màu gồm hai trường hợp: quả từ hộ I đỏ và quả từ hộ II xanh: ; quả từ hộ I xanh và quả từ hộ II đỏ: . Vậy . Kiểm tra: ; , đúng.
Hệ nhóm máu ABO gồm 4 nhóm máu là A, B, O và AB với tỷ lệ phân bố trong cộng đồng khác nhau ở từng chủng tộc. Ở nước X, tỷ lệ này là: nhóm A khoảng 20\%, nhóm B khoảng 30\%, nhóm O khoảng 45\% và nhóm AB khoảng 5\%. Biết rằng một người có nhóm máu AB có thể nhận máu của bất kỳ nhóm máu nào. Nếu người đó có nhóm máu A, B hoặc O thì chỉ có thể nhận được máu của người cùng nhóm máu với mình hoặc người có nhóm máu O. Lấy ngẫu nhiên một người cho máu và một người nhận máu. Tính xác suất để việc truyền máu có thể thực hiện được.
Đáp án đúng: Tự luận
Gọi lần lượt là các biến cố người cho máu có nhóm máu .

lần lượt là các biến cố người nhận máu có nhóm máu .

Ta có:
.

Các biến cố , độc lập.

Biến cố: Việc truyền máu thực hiện được là:


Các biến cố xung khắc.

Do đó








(Thang điểm: 0.5 | 0.1 | 0.4)

Lưu ý: nguồn gốc in 'A_1, A_2, A_2, A_4' và 'B_1, B_2, B_2, B_4' (lặp chỉ số 2 thay vì 3); giữ nguyên theo ảnh gốc.
Trong giải bóng đá nam cấp thành phố có hai đội THPT Nguyễn Huệ và THPT Vũng Tàu ở hai bảng khác nhau. Mỗi bảng chọn ra một đội để vào chung kết. Xác suất lọt qua vòng bảng của hai đội THPT Nguyễn Huệ và THPT Vũng Tàu lần lượt là 0,7 và 0,6. Xác suất có ít nhất một đội lọt vào chung kết là:
Đáp án đúng: A
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố 'THPT Nguyễn Huệ lọt vào chung kết' với P(A)=0,7; B là biến cố 'THPT Vũng Tàu lọt vào chung kết' với P(B)=0,6. Hai đội ở hai bảng khác nhau nên A, B độc lập. Xác suất cả hai đội đều không lọt vào chung kết là P(A̅)·P(B̅)=(1−0,7)(1−0,6)=0,3·0,4=0,12. Vậy xác suất có ít nhất một đội lọt vào chung kết là 1−0,12=0,88. Kết quả trùng với đáp án nguồn (Mã đề 102, Câu 1: A).
Một xạ thủ bắn mục tiêu trên tấm bia có 10 vòng tròn. Biết rằng xác suất bắn trúng vòng tròn 10 là ; vòng tròn 9 là ; vòng tròn 8 là ; các vòng tròn còn lại là . Nếu trúng vòng tròn thì được điểm. Giả sử xạ thủ có ba lần bắn mục tiêu một cách độc lập. Xạ thủ được xếp loại giỏi nếu đạt ít nhất 28 điểm. Tính xác suất để xạ thủ này đạt loại giỏi (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).
Đáp án đúng: 0.18
(AI giải đề cho tôi)
Gọi kết quả một lần bắn là số điểm k. Ta chỉ cần các xác suất p10=0,3; p9=0,2; p8=0,25 (các vòng còn lại cho tối đa 7 điểm nên không thể góp phần đạt ≥28 điểm, do đó dữ kiện 0,8 không ảnh hưởng kết quả). Ba lần bắn độc lập, tổng điểm ≥ 28 chỉ xảy ra với các tổ hợp: (10,10,10), (10,10,9), (10,10,8), (10,9,9).
- P(10,10,10) = 0,3^3 = 0,027.
- Hai lần 10, một lần 9: 3·(0,3)^2·0,2 = 0,054.
- Hai lần 10, một lần 8: 3·(0,3)^2·0,25 = 0,0675.
- Một lần 10, hai lần 9: 3·0,3·(0,2)^2 = 0,036.
Tổng: P = 0,027 + 0,054 + 0,0675 + 0,036 = 0,1845 ≈ 0,18.
Nếu và là hai biến cố độc lập thì bằng:
Đáp án đúng: A
(AI giải đề cho tôi)
Theo định nghĩa, hai biến cố và độc lập khi và chỉ khi . Do đó đáp án đúng là A. Đáp án này trùng với đáp án trong bảng mã đề 102 (câu 7: A).
Trong giải bóng đá nam cấp thành phố có hai đội THPT Nguyễn Huệ và THPT Vũng Tàu ở hai bảng khác nhau. Mỗi bảng chọn ra một đội để vào chung kết. Xác suất lọt qua vòng bảng của hai đội THPT Nguyễn Huệ và THPT Vũng Tàu lần lượt là và . Xác suất có ít nhất một đội lọt vào chung kết là:
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Gọi là biến cố "THPT Nguyễn Huệ lọt vào chung kết" với ; là biến cố "THPT Vũng Tàu lọt vào chung kết" với . Hai đội ở hai bảng khác nhau nên , độc lập. Xác suất cả hai đội đều không lọt vào chung kết là . Vậy xác suất có ít nhất một đội lọt vào chung kết là . Kết quả trùng với đáp án D trong mã đề 101.
Một xạ thủ bắn mục tiêu trên tấm bia có 10 vòng tròn. Biết rằng xác suất bắn trúng vòng tròn 10 là 0,25 ; vòng tròn 9 là 0,3 ; vòng tròn 8 là 0,35 ; các vòng tròn còn lại là 0,8 . Nếu trúng vòng tròn thì được điểm. Giả sử xạ thủ có ba lần bắn mục tiêu một cách độc lập. Xạ thủ được xếp loại giỏi nếu đạt ít nhất 28 điểm. Tính xác suất để xạ thủ này đạt loại giỏi (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).
Đáp án đúng: 0,21
(AI giải đề cho tôi)
Xác suất bắn trúng: vòng 10 là ; vòng 9 là ; vòng 8 là ; các vòng còn lại có tổng xác suất (mỗi lần bắn nhiều nhất 10 điểm, các vòng còn lại cho dưới 8 điểm nên không góp vào tổng ). Gọi là điểm ba lần bắn độc lập. Cần . Vì mỗi lần tối đa 10 điểm, các bộ điểm thoả mãn là: : ; : ; : ; : . (Các bộ khác như , không đủ.) Tổng: . Vậy xác suất xạ thủ đạt loại giỏi là .
Cho hai biến cố và độc lập. Khẳng định nào sau đây đúng
Đáp án đúng: A
(AI giải đề cho tôi)
Theo định nghĩa hai biến cố độc lập: . Do đó khẳng định A đúng. Các phương án B, C, D sai vì và chỉ đúng khi và đối nhau. Đáp án khớp với đáp án nguồn (Câu 10: A).
Cả hai xạ thủ cùng bắn vào bia. Xác suất người thứ nhất bắn trúng bia là 0,8 ; người thứ hai bắn trúng bia là 0,7 . Khi đó xác suất để:
a)
Người thứ nhất bắn trúng và người thứ hai bắn không trúng bia bằng 0,14
b)
Người thứ nhất bắn không trúng và người thứ hai bắn trúng bia bằng 0,14
c)
Hai người đều bắn trúng bia bằng 0,56
d)
Có ít nhất một người bắn trúng bia bằng 0,94
Đáp án đúng: a:S,b:Đ,c:Đ,d:Đ
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố 'người thứ nhất bắn trúng', B là biến cố 'người thứ hai bắn trúng', với , . Hai người bắn độc lập nên , .
a) → Sai.
b) → Đúng.
c) → Đúng.
d) → Đúng.
Kết quả khớp với đáp án nguồn: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Đúng.
a) (AI giải đề cho tôi)
, nên khẳng định Sai.
b) (AI giải đề cho tôi)
, nên khẳng định Đúng.
c) (AI giải đề cho tôi)
Vì độc lập: , nên khẳng định Đúng.
d) (AI giải đề cho tôi)
, nên khẳng định Đúng.
Hai bạn Tiến và Tùng đại diện khối 11 tham gia thi đấu môn cờ vua. Xác suất để đi tiếp vào vòng trong của hai bạn Tiến và Tùng lần lượt là và . Tính xác suất để bạn Tiến được đi tiếp đồng thời bạn Tùng bị loại.
Đáp án đúng: 0,4
Gọi là biến cố "Tiến đi tiếp", ta có .
Gọi là biến cố "Tùng đi tiếp", ta có .
Suy ra xác suất Tùng bị loại là .
Vì kết quả thi đấu của hai bạn là độc lập, nên xác suất để Tiến đi tiếp và Tùng bị loại là:

Vậy xác suất cần tìm là .
Hai bạn A và C cùng chơi cờ với nhau. Trong một ván cờ, xác suất A thắng C là 0,3 và xác suất để C thắng A là 0,6. Hai bạn dừng chơi khi có người thắng, người thua. Tính xác suất để hai bạn dừng chơi sau hai ván cờ.
Đáp án đúng: B
Để dừng chơi sau 2 ván, ván 1 phải hòa và ván 2 có người thắng.

Xác suất để ván 1 hòa là: .

Xác suất để ván 2 có người thắng là: .

Xác suất cần tìm là: .

Chọn B.
Một xạ thủ bắn lần lượt hai viên đạn vào bia. Xác suất bắn trúng đích của viên thứ nhất và viên thứ hai lần lượt là và . Biết rằng kết quả các lần bắn độc lập với nhau. Gọi biến cố lần lượt là: “Lần bắn thứ 1 trúng đích” và “Lần bắn thứ 2 trúng đích”. Trong các khẳng định nào sau đây, khẳng định nào đúng, khẳng định nào sai?
a)
là hai biến cố độc lập.
b)
Xác suất biến cố: “Cả hai lần bắn trúng đích” là .
c)
Xác suất biến cố: “Lần bắn thứ nhất không trúng đích, lần bắn thứ hai trúng đích” là .
d)
Xác suất biến cố: “Có ít nhất một lần bắn trúng đích” là 0,8.
Đáp án đúng: a:Đ,b:Đ,c:S,d:S
(AI giải đề cho tôi)
Hai lần bắn độc lập nên: a) độc lập — Đúng. b) — Đúng. c) — Sai. d) — Sai. Kết quả khớp đáp án mã đề 1120: DDSS.
a) (AI giải đề cho tôi)
Kết quả các lần bắn độc lập với nhau nên là hai biến cố độc lập.
b) (AI giải đề cho tôi)
Vì độc lập: .
c) (AI giải đề cho tôi)
.
d) (AI giải đề cho tôi)
.
Một xạ thủ bắn lần lượt hai viên đạn vào bia. Xác suất bắn trúng đích của viên thứ nhất và viên thứ hai lần lượt là 0,7 và 0,6. Biết rằng kết quả các lần bắn độc lập với nhau. Gọi biến cố lần lượt là: “Lần bắn thứ 1 trúng đích” và “Lần bắn thứ 2 trúng đích”. Trong các khẳng định nào sau đây, khẳng định nào đúng, khẳng định nào sai?
a)
; là hai biến cố độc lập.
b)
Xác suất biến cố: “Cả hai lần bắn trúng đích” là .
c)
Xác suất biến cố: “Lần bắn thứ nhất không trúng đích, lần bắn thứ hai trúng đích” là .
d)
Xác suất biến cố: “Có ít nhất một lần bắn trúng đích” là 0,8.
Đáp án đúng: a:Đ,b:Đ,c:S,d:S
(AI giải đề cho tôi)
Vì hai lần bắn độc lập nên , , , .
a) Hai lần bắn độc lập với nhau nên độc lập → Đúng.
b) → Đúng.
c) → Sai.
d) → Sai.
Kết quả khớp đáp án mã đề 1110: DDSS.
a) (AI giải đề cho tôi)
Kết quả các lần bắn độc lập với nhau nên là hai biến cố độc lập.
b) (AI giải đề cho tôi)
.
c) (AI giải đề cho tôi)
.
d) (AI giải đề cho tôi)
.
Một chiếc máy có hai động cơ và chạy độc lập nhau. Xác suất để động cơ và chạy tốt lần lượt là và . Tính xác suất để ít nhất một động cơ chạy tốt ? ( kết quả làm tròn đến chữ số hàng phần trăm.)
Đáp án đúng: 0,88
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố 'động cơ I chạy tốt' với P(A)=0,6; B là biến cố 'động cơ II chạy tốt' với P(B)=0,7. Hai động cơ chạy độc lập nên P(A∩B)=0,6·0,7=0,42. Xác suất để ít nhất một động cơ chạy tốt: P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)=0,6+0,7−0,42=0,88. Cách khác: P=1−P(A̅)·P(B̅)=1−0,4·0,3=0,88. Kết quả khớp với đáp án nguồn 0,88.
Một hộp đựng 8 viên bi màu xanh và 6 viên bi màu đỏ, có cùng kích thước và khối lượng. Bạn Sơn lấy ngẫu nhiên một viên bi từ hộp (lấy xong không trả lại vào hộp). Tiếp đó đến lượt bạn Tùng lấy ngẫu nhiên một viên bi từ hộp đó. Tính xác suất để bạn Tùng lấy được viên bi màu xanh.
Đáp án đúng: Tự luận
Lời giải (Đáp án CODE 102-104):

+ Ta có số cách chọn một viên bi trong hộp là: 8+6=14.
+ (Sơn lấy được bi màu xanh)
+ (Sơn lấy được bi màu đỏ)
+ (Tùng lấy được bi màu xanh, Sơn lấy được bi màu xanh)
+ (Tùng lấy được bi màu xanh, Sơn lấy được bi màu đỏ)

(0,75 điểm)

Xác suất để bạn Tùng lấy được viên bi màu xanh là


(0,25 điểm)
Hai người độc lập nhau ném bóng vào rổ. Mỗi người ném vào rổ của mình một quả bóng. Biết rằng xác suất ném bóng trúng vào rổ của từng người tương ứng là và . Gọi là biến cố: “Cả hai cùng ném bóng trúng vào rổ”. Khi đó, xác suất của biến cố là bao nhiêu?
Đáp án đúng: B
(AI giải đề cho tôi)
Hai người ném bóng độc lập nhau, xác suất trúng lần lượt là và . Biến cố là 'Cả hai cùng ném trúng', nên theo công thức nhân xác suất cho các biến cố độc lập: . Kết quả trùng với đáp án B và với đáp án của đề (mã đề 102, câu 6: B).
Một chiếc máy có hai động cơ và chạy độc lập nhau. Xác suất để động cơ và chạy tốt lần lượt là và . Tính xác suất để ít nhất một động cơ chạy tốt ? ( kết quả làm tròn đến chữ số hàng phần trăm.)
Đáp án đúng: 0,94
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố động cơ I chạy tốt, B là biến cố động cơ II chạy tốt. Hai động cơ chạy độc lập nên P(A)=0,8, P(B)=0,7. Xác suất để ít nhất một động cơ chạy tốt là P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A)P(B)=0,8+0,7−0,56=0,94. Cách khác: xác suất cả hai động cơ cùng hỏng là (1−0,8)(1−0,7)=0,2·0,3=0,06, nên xác suất cần tìm là 1−0,06=0,94. Kết quả khớp với đáp án nguồn 0,94.
Câu 3. (0,5 điểm) Hai bạn Bắc và Ninh thi đấu với nhau một trận bóng bàn gồm 5 séc, người nào thắng trước 3 séc sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Biết xác suất để Bắc thắng mỗi séc là 0,4. Tính xác suất để Bắc thắng chung cuộc (kết quả làm tròn đến hàng phần trăm).
Đáp án đúng: Tự luận
+ TH1: Trận đấu có 3 séc
Khi đó, Bắc thắng cả 3 séc. Xác suất thắng trong trường hợp này là .
+ TH2: Trận đấu có 4 séc
Khi đó, Bắc thua đúng 1 trong 3 séc đầu và thắng séc thứ 4.
Số cách chọn 1 séc để Bắc thua là , suy ra xác suất là . (0,25 điểm)

+ TH3: Trận đấu có 5 séc
Khi đó, Bắc thua đúng 2 trong 4 séc đầu và thắng ở séc thứ 5
Số cách chọn 2 trong 4 séc đầu để Bắc thua là , suy ra xác suất là .
Vậy xác suất để Bắc thắng chung cuộc là:
. (0,25 điểm)

Đề thi có nhiều câu hỏi chuyên đề Công thức nhân độc lập

Luyện tập trong bối cảnh đề thi thật hoặc tải bản in PDF chuẩn A4 kèm lời giải.

Kho đề thi →

Các chuyên đề Toán học liên quan

Xem tất cả chuyên đề →