Chào mừng bạn • Luyện thi trắc nghiệm trực tuyến
Toán học • Lớp 11Thống kê và Xác suất398 câu hỏi có lời giải
Tất cả chuyên đề →

Bài Tập Trắc Nghiệm Chuyên Đề: Công thức nhân độc lập (Toán học Lớp 11)

Tuyển tập 398 câu hỏi thuộc chuyên đề Công thức nhân độc lập (Thống kê và Xác suất – Toán học Lớp 11) trích từ ngân hàng đề thi chính thức và đề thi thử các trường THPT trên toàn quốc. Chọn trực tiếp đáp án A, B, C, D bên dưới để kiểm tra kết quả và xem hướng dẫn giải chi tiết từng bước.

Dấu hiệu & kiến thức trọng tâm:nhiều bước độc lậpP(A∩B)=P(A)P(B)
Hai cầu thủ sút phạt đền. Mỗi người đã 1 lần với xác suất ghi bàn tương ứng là 0,8 và 0,7. Xét tính đúng sai các mệnh đề sau:
a)
Xác suất để cả hai cầu thủ ghi bàn là 0,48.
b)
Xác suất để cầu thủ thứ nhất ghi bàn và cầu thủ hai không ghi bàn là 0,24.
c)
Xác suất để Cầu thủ thứ nhất không ghi bàn và cầu thủ hai ghi bàn là 0,14.
d)
Xác suất để có ít nhất 1 cầu thủ ghi bàn là 0,97.
Đáp án đúng: a:S,b:Đ,c:Đ,d:S
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố cầu thủ thứ nhất ghi bàn với P(A)=0,8; B là biến cố cầu thủ thứ hai ghi bàn với P(B)=0,7. Hai lần sút độc lập nên các biến cố độc lập.
a) P(A∩B)=0,8·0,7=0,56≠0,48 → sai.
b) P(A∩B̄)=0,8·(1−0,7)=0,8·0,3=0,24 → đúng.
c) P(Ā∩B)=(1−0,8)·0,7=0,2·0,7=0,14 → đúng.
d) P(có ít nhất 1 người ghi bàn)=1−P(Ā∩B̄)=1−0,2·0,3=1−0,06=0,94≠0,97 → sai.
a) (AI giải đề cho tôi)
P(A∩B)=0,8·0,7=0,56≠0,48.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(A∩B̄)=0,8·0,3=0,24.
c) (AI giải đề cho tôi)
P(Ā∩B)=0,2·0,7=0,14.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(ít nhất 1 ghi bàn)=1−0,2·0,3=0,94≠0,97.
Có hai hộp chứa các viên bi. Hộp thứ nhất chứa 5 bi xanh, 7 bi đỏ. Hộp thứ hai chứa 4 bi xanh, 6 bi đỏ (các bi cùng màu khác nhau). Gọi biến cố là “Quả cầu lấy ra từ hộp thứ nhất màu đỏ”, biến cố là “Quả cầu lấy ra từ hộp thứ hai màu đỏ”. Xác suất để hai quả cầu lấy ra cùng màu đỏ bằng:
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Hai lần lấy bi từ hai hộp độc lập. Xác suất lấy bi đỏ từ hộp thứ nhất: . Xác suất lấy bi đỏ từ hộp thứ hai: . Vì độc lập nên . Vậy chọn đáp án D.
Cho và là hai biến cố độc lập. Khẳng định nào sau đây là đúng?
Đáp án đúng: C
(AI giải đề cho tôi)
Nếu và độc lập thì . Khi đó , nên và độc lập. Tương tự, các cặp và cũng độc lập, nên các khẳng định A, B, D đều sai. Đáp án đúng: C (khớp với đáp án nguồn).
Một tổ cắt vải của một công ty may mặc có hai chiếc máy. Xác suất để máy thứ nhất, máy thứ hai hoạt động ổn định lần lượt là và . Biết việc hoạt động ổn định hay không ổn định của hai chiếc máy là độc lập với nhau và tổ cắt vải hoạt động bình thường được khi ít nhất một máy hoạt động ổn định.
a)
Xác suất máy thứ nhất hoạt động không ổn định là .
b)
Xác suất chỉ có một máy hoạt động ổn định là .
c)
Xác suất cả hai máy đều không hoạt động ổn định là .
d)
Xác suất để tổ cắt vải hoạt động bình thường là .
Đáp án đúng: a:Đ,b:S,c:S,d:Đ
a) Đúng: .
b) Sai: .
c) Sai: .
d) Đúng: .
Xác suất sút bóng thành công tại chấm mét của hai cầu thủ Đình Bắc và Thái Sơn lần lượt là và . Biết mỗi cầu thủ sút một quả tại chấm mét và hai người sút độc lập.
a)
Xác suất sút không thành công tại chấm của cầu thủ Đình Bắc là
b)
Xác suất sút không thành công tại chấm của cầu thủ Thái Sơn là
c)
Xác suất cả hai cầu thủ sút không thành công tại chấm là
d)
Xác suất để ít nhất một người sút bóng thành công là: .
Đáp án đúng: a:Đ,b:S,c:S,d:Đ
a) Đúng vì .
b) Sai vì xác suất Thái Sơn sút không thành công là .
c) Sai vì xác suất cả hai cùng sút không thành công là .
d) Đúng vì xác suất ít nhất một người sút thành công là .
Bài thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia có 50 câu trắc nghiệm, mỗi câu có bốn phương án trả lời và chỉ có một đáp án đúng. Biết rằng bạn An đã làm chính xác 46 câu đầu tiên, 4 câu cuối bạn ấy tô đáp án một cách ngẫu nhiên. Tính xác suất để bạn An được 10 điểm.
Đáp án đúng: C
Để bạn An đạt 10 điểm, cả 4 câu cuối cùng được tô ngẫu nhiên đều phải đúng. Xác suất để chọn đúng đáp án của 1 câu ngẫu nhiên là . Do đó xác suất cả 4 câu đều đúng là . Theo bảng đáp án chính thức (Mã đề 170, trang 7), chọn C.
Một chiếc máy có hai chiếc động cơ I và II chạy độc lập với nhau. Xác suất để động cơ I và II chạy tốt lần lượt là 0,8 và 0,7. Xác suất để ít nhất một động cơ chạy tốt là
Đáp án đúng: B
Chọn B.
Xác suất để động cơ I không chạy tốt là .
Xác suất để động cơ II không chạy tốt là .
Vì hai động cơ chạy độc lập nên xác suất để cả hai động cơ cùng không chạy tốt là:
.
Vậy xác suất để có ít nhất một động cơ chạy tốt là:
.
Trong một hộp kín có chiếc bút màu xanh và chiếc bút màu đen, các chiếc bút có cùng kích thước và khối lượng. Bạn Mai lấy ngẫu nhiên một chiếc bút từ trong hộp, không trả lại. Sau đó bạn Quỳnh lấy ngẫu nhiên một trong chiếc bút còn lại. Tính xác suất để bạn Mai lấy được bút màu đen và bạn Quỳnh lấy được bút màu xanh.
Đáp án đúng: A
Xác suất cần tìm là (theo đáp án chính thức Trang 9, Mã đề 1101).
“Cú nhảy tử thần” của ngỗng Barnacle ở Bắc Cực là một trong những hình ảnh ấn tượng và tạo ra nhiều cảm xúc nhất trong thế giới tự nhiên. Vào mùa sinh sản, để tránh kẻ thù ngỗng bố mẹ sẽ làm tổ trên vách đá cao hơn 100 m. Khi ngỗng con ra đời được vài ngày thì phải cùng ngỗng bố mẹ nhảy từ vách đá xuống mặt đất để kiếm ăn. Nhờ bản năng sinh tồn cùng với lớp lông vũ bảo vệ mà tỉ lệ sống sót của ngỗng con khi thực hiện “Cú nhảy tử thần” rất cao, ngỗng con đực là 80% và ngỗng con cái là 90%. Hôm nay, ngỗng bố mẹ sẽ dìu dắt 3 ngỗng con gồm một con đực và hai con cái thực hiện cú nhảy đầu đời ngoạn mục này. Các mệnh đề sau đúng hay sai?
a)
Xác suất để cả 3 ngỗng con sống sót sau “Cú nhảy tử thần” là 0,648.
b)
Xác suất để cả 3 ngỗng con tử vong sau “Cú nhảy tử thần” là 0,02.
c)
Xác suất để ít nhất 1 ngỗng con sống sót sau “Cú nhảy tử thần” là 0,998.
d)
Xác suất để có đúng 2 ngỗng con sống sót sau “Cú nhảy tử thần” là 0,306.
Đáp án đúng: a:Đ,b:S,c:Đ,d:Đ
- Mệnh đề a: . (Đúng)
- Mệnh đề b: Xác suất cả 3 tử vong là . (Sai)
- Mệnh đề c: Xác suất có ít nhất 1 ngỗng con sống sót là . (Đúng)
- Mệnh đề d: Xác suất đúng 2 con sống sót: đực sống 2 cái chết hoặc đực chết 2 cái sống hoặc đực sống 1 cái sống 1 cái chết: . (Đúng)
Phòng thí nghiệm A được giao làm hai thí nghiệm độc lập. Xác suất thành công trong từng thí nghiệm là 0,8. Phòng thành công ít nhất một thí nghiệm được coi là hoàn thành nhiệm vụ. Tính xác suất để phòng thí nghiệm A hoàn thành nhiệm vụ.
Đáp án đúng: 0,96
Gọi biến cố : 'Phòng thí nghiệm hoàn thành nhiệm vụ'. Biến cố đối : 'Cả hai thí nghiệm đều thất bại'. Vì hai thí nghiệm độc lập, xác suất thất bại ở mỗi thí nghiệm là . Xác suất cả hai thí nghiệm đều thất bại: . Suy ra xác suất hoàn thành nhiệm vụ là: .
Một máy ép thủy lực có hai động cơ A và B hoạt động độc lập với nhau. Xác suất để động cơ A chạy tốt là . Xác suất để động cơ B chạy tốt là . Biết rằng máy chỉ hoạt động được nếu có ít nhất một động cơ chạy tốt. Tìm xác suất để máy ép thủy lực hoạt động.
Đáp án đúng: 0,95
Xác suất để động cơ A không chạy tốt là ; xác suất để động cơ B không chạy tốt là .
Vì hai động cơ hoạt động độc lập nên xác suất để cả hai động cơ đều không chạy tốt là .
Vậy xác suất để máy ép thủy lực hoạt động (có ít nhất một động cơ chạy tốt) là .
Câu 7: Hai khẩu pháo cao xạ cùng bắn độc lập với nhau vào một mục tiêu. Xác suất bắn trúng mục tiêu của hai khẩu pháo cao xạ lần lượt là và . Xác suất để mục tiêu bị bắn trúng đạn là:
Đáp án đúng: A
Theo bảng đáp án chính thức (Mã đề 123, trang 5), Câu 7 (Phần I) chọn đáp án A.

Gọi là biến cố khẩu pháo thứ nhất bắn trúng mục tiêu (), là biến cố khẩu pháo thứ hai bắn trúng mục tiêu ().
Biến cố đối là cả hai khẩu pháo đều bắn trượt: .
Xác suất mục tiêu bị trúng đạn là .
Câu 4. Một hộp chứa viên bi gồm viên bi đỏ và viên bi xanh có cùng kích thước và khối lượng. Lấy ngẫu nhiên lần lượt viên bi từ hộp, mỗi lần lấy viên và không hoàn lại. Gọi là biến cố: "Viên bi thứ nhất lấy ra có màu đỏ", là biến cố: "Viên bi thứ hai lấy ra có màu đỏ".
a)
Xác suất để viên bi thứ nhất lấy ra có màu đỏ là .
b)
Nếu viên bi thứ nhất là màu đỏ, xác suất để viên bi thứ hai cũng là màu đỏ là .
c)
Xác suất để cả hai viên bi lấy ra đều có màu đỏ là .
d)
Nếu viên bi thứ nhất là màu xanh, xác suất để viên bi thứ hai có màu đỏ là .
Đáp án đúng: a:Đ,b:Đ,c:Đ,d:S
Theo bảng đáp án chính thức (Mã đề 0135, trang 5), Câu 4 (Phần 2, câu 16): a) Đúng, b) Đúng, c) Đúng, d) Sai.

a) Đúng: . b) Đúng: . c) Đúng: . d) Sai: .
Câu 3. Có hai xạ thủ độc lập cùng bắn vào một mục tiêu. Xác suất bắn trúng mục tiêu của xạ thủ là và xác suất bắn trúng mục tiêu của xạ thủ là . Xác suất để có đúng một xạ thủ bắn trúng mục tiêu là:
Đáp án đúng: B
Theo bảng đáp án chính thức (Mã đề 102, trang 9), Câu 3 (Phần 1) chọn đáp án B.

Xác suất có đúng một xạ thủ bắn trúng là .
Câu 11. Có hai xạ thủ độc lập cùng bắn vào một mục tiêu. Xác suất bắn trúng mục tiêu của xạ thủ là và xác suất bắn trúng mục tiêu của xạ thủ là . Xác suất để có đúng một xạ thủ bắn trúng mục tiêu là:
Đáp án đúng: A
Theo bảng đáp án chính thức (Mã đề 101, trang 9), Câu 11 (Phần 1) chọn đáp án A.

Xác suất có đúng một xạ thủ bắn trúng là .
Câu 12. Hai xạ thủ cùng bắn mỗi người một viên đạn vào bia một cách độc lập với nhau. Xác suất bắn trúng bia của hai xạ thủ lần lượt là và . Xác suất để cả hai xạ thủ cùng bắn trúng bia là
Đáp án đúng: B
Theo bảng đáp án chính thức (Mã đề 121, trang 7), Câu 12 (Phần I) chọn đáp án B.

Do hai xạ thủ bắn độc lập nên xác suất cả hai cùng bắn trúng bia là .

Đề thi có nhiều câu hỏi chuyên đề Công thức nhân độc lập

Luyện tập trong bối cảnh đề thi thật hoặc tải bản in PDF chuẩn A4 kèm lời giải.

Kho đề thi →

Các chuyên đề Toán học liên quan

Xem tất cả chuyên đề →