Chào mừng bạn • Luyện thi trắc nghiệm trực tuyến
Toán học • Lớp 11Thống kê và Xác suất398 câu hỏi có lời giải
Tất cả chuyên đề →

Bài Tập Trắc Nghiệm Chuyên Đề: Công thức nhân độc lập (Toán học Lớp 11)

Tuyển tập 398 câu hỏi thuộc chuyên đề Công thức nhân độc lập (Thống kê và Xác suất – Toán học Lớp 11) trích từ ngân hàng đề thi chính thức và đề thi thử các trường THPT trên toàn quốc. Chọn trực tiếp đáp án A, B, C, D bên dưới để kiểm tra kết quả và xem hướng dẫn giải chi tiết từng bước.

Dấu hiệu & kiến thức trọng tâm:nhiều bước độc lậpP(A∩B)=P(A)P(B)
Có hai hộ đựng các quả cầu có cùng kích thước và khối lượng. Hộ I có 5 quả cầu màu đỏ và 3 quả cầu màu xanh. Hộ II có 4 quả cầu màu đỏ và 6 quả cầu màu xanh. Lấy ngẫu nhiên 1 quả cầu từ mỗi hộ. Tính xác suất để:

a) Hai quả cầu đều màu đỏ;

b) Hai quả cầu khác màu.
Đáp án đúng: Tự luận
(AI giải đề cho tôi)
Gọi là biến cố 'quả cầu lấy từ hộ I màu đỏ', là biến cố 'quả cầu lấy từ hộ II màu đỏ'. Hộ I có 5 đỏ, 3 xanh (tổng 8); hộ II có 4 đỏ, 6 xanh (tổng 10). Hai lần lấy độc lập nên , .
a) Xác suất hai quả đều màu đỏ: .
b) Hai quả khác màu gồm hai trường hợp: quả từ hộ I đỏ và quả từ hộ II xanh: ; quả từ hộ I xanh và quả từ hộ II đỏ: . Vậy . Kiểm tra: ; , đúng.
Trong giải bóng đá nam cấp thành phố có hai đội THPT Nguyễn Huệ và THPT Vũng Tàu ở hai bảng khác nhau. Mỗi bảng chọn ra một đội để vào chung kết. Xác suất lọt qua vòng bảng của hai đội THPT Nguyễn Huệ và THPT Vũng Tàu lần lượt là 0,7 và 0,6. Xác suất có ít nhất một đội lọt vào chung kết là:
Đáp án đúng: A
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố 'THPT Nguyễn Huệ lọt vào chung kết' với P(A)=0,7; B là biến cố 'THPT Vũng Tàu lọt vào chung kết' với P(B)=0,6. Hai đội ở hai bảng khác nhau nên A, B độc lập. Xác suất cả hai đội đều không lọt vào chung kết là P(A̅)·P(B̅)=(1−0,7)(1−0,6)=0,3·0,4=0,12. Vậy xác suất có ít nhất một đội lọt vào chung kết là 1−0,12=0,88. Kết quả trùng với đáp án nguồn (Mã đề 102, Câu 1: A).
Trong giải bóng đá nam cấp thành phố có hai đội THPT Nguyễn Huệ và THPT Vũng Tàu ở hai bảng khác nhau. Mỗi bảng chọn ra một đội để vào chung kết. Xác suất lọt qua vòng bảng của hai đội THPT Nguyễn Huệ và THPT Vũng Tàu lần lượt là và . Xác suất có ít nhất một đội lọt vào chung kết là:
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Gọi là biến cố "THPT Nguyễn Huệ lọt vào chung kết" với ; là biến cố "THPT Vũng Tàu lọt vào chung kết" với . Hai đội ở hai bảng khác nhau nên , độc lập. Xác suất cả hai đội đều không lọt vào chung kết là . Vậy xác suất có ít nhất một đội lọt vào chung kết là . Kết quả trùng với đáp án D trong mã đề 101.
Cả hai xạ thủ cùng bắn vào bia. Xác suất người thứ nhất bắn trúng bia là 0,8 ; người thứ hai bắn trúng bia là 0,7 . Khi đó xác suất để:
a)
Người thứ nhất bắn trúng và người thứ hai bắn không trúng bia bằng 0,14
b)
Người thứ nhất bắn không trúng và người thứ hai bắn trúng bia bằng 0,14
c)
Hai người đều bắn trúng bia bằng 0,56
d)
Có ít nhất một người bắn trúng bia bằng 0,94
Đáp án đúng: a:S,b:Đ,c:Đ,d:Đ
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố 'người thứ nhất bắn trúng', B là biến cố 'người thứ hai bắn trúng', với , . Hai người bắn độc lập nên , .
a) → Sai.
b) → Đúng.
c) → Đúng.
d) → Đúng.
Kết quả khớp với đáp án nguồn: a) Sai; b) Đúng; c) Đúng; d) Đúng.
a) (AI giải đề cho tôi)
, nên khẳng định Sai.
b) (AI giải đề cho tôi)
, nên khẳng định Đúng.
c) (AI giải đề cho tôi)
Vì độc lập: , nên khẳng định Đúng.
d) (AI giải đề cho tôi)
, nên khẳng định Đúng.
Hai bạn Tiến và Tùng đại diện khối 11 tham gia thi đấu môn cờ vua. Xác suất để đi tiếp vào vòng trong của hai bạn Tiến và Tùng lần lượt là và . Tính xác suất để bạn Tiến được đi tiếp đồng thời bạn Tùng bị loại.
Đáp án đúng: 0,4
Gọi là biến cố "Tiến đi tiếp", ta có .
Gọi là biến cố "Tùng đi tiếp", ta có .
Suy ra xác suất Tùng bị loại là .
Vì kết quả thi đấu của hai bạn là độc lập, nên xác suất để Tiến đi tiếp và Tùng bị loại là:

Vậy xác suất cần tìm là .
Hai bạn A và C cùng chơi cờ với nhau. Trong một ván cờ, xác suất A thắng C là 0,3 và xác suất để C thắng A là 0,6. Hai bạn dừng chơi khi có người thắng, người thua. Tính xác suất để hai bạn dừng chơi sau hai ván cờ.
Đáp án đúng: B
Để dừng chơi sau 2 ván, ván 1 phải hòa và ván 2 có người thắng.

Xác suất để ván 1 hòa là: .

Xác suất để ván 2 có người thắng là: .

Xác suất cần tìm là: .

Chọn B.
Một xạ thủ bắn lần lượt hai viên đạn vào bia. Xác suất bắn trúng đích của viên thứ nhất và viên thứ hai lần lượt là và . Biết rằng kết quả các lần bắn độc lập với nhau. Gọi biến cố lần lượt là: “Lần bắn thứ 1 trúng đích” và “Lần bắn thứ 2 trúng đích”. Trong các khẳng định nào sau đây, khẳng định nào đúng, khẳng định nào sai?
a)
là hai biến cố độc lập.
b)
Xác suất biến cố: “Cả hai lần bắn trúng đích” là .
c)
Xác suất biến cố: “Lần bắn thứ nhất không trúng đích, lần bắn thứ hai trúng đích” là .
d)
Xác suất biến cố: “Có ít nhất một lần bắn trúng đích” là 0,8.
Đáp án đúng: a:Đ,b:Đ,c:S,d:S
(AI giải đề cho tôi)
Hai lần bắn độc lập nên: a) độc lập — Đúng. b) — Đúng. c) — Sai. d) — Sai. Kết quả khớp đáp án mã đề 1120: DDSS.
a) (AI giải đề cho tôi)
Kết quả các lần bắn độc lập với nhau nên là hai biến cố độc lập.
b) (AI giải đề cho tôi)
Vì độc lập: .
c) (AI giải đề cho tôi)
.
d) (AI giải đề cho tôi)
.
Một xạ thủ bắn lần lượt hai viên đạn vào bia. Xác suất bắn trúng đích của viên thứ nhất và viên thứ hai lần lượt là 0,7 và 0,6. Biết rằng kết quả các lần bắn độc lập với nhau. Gọi biến cố lần lượt là: “Lần bắn thứ 1 trúng đích” và “Lần bắn thứ 2 trúng đích”. Trong các khẳng định nào sau đây, khẳng định nào đúng, khẳng định nào sai?
a)
; là hai biến cố độc lập.
b)
Xác suất biến cố: “Cả hai lần bắn trúng đích” là .
c)
Xác suất biến cố: “Lần bắn thứ nhất không trúng đích, lần bắn thứ hai trúng đích” là .
d)
Xác suất biến cố: “Có ít nhất một lần bắn trúng đích” là 0,8.
Đáp án đúng: a:Đ,b:Đ,c:S,d:S
(AI giải đề cho tôi)
Vì hai lần bắn độc lập nên , , , .
a) Hai lần bắn độc lập với nhau nên độc lập → Đúng.
b) → Đúng.
c) → Sai.
d) → Sai.
Kết quả khớp đáp án mã đề 1110: DDSS.
a) (AI giải đề cho tôi)
Kết quả các lần bắn độc lập với nhau nên là hai biến cố độc lập.
b) (AI giải đề cho tôi)
.
c) (AI giải đề cho tôi)
.
d) (AI giải đề cho tôi)
.
Một chiếc máy có hai động cơ và chạy độc lập nhau. Xác suất để động cơ và chạy tốt lần lượt là và . Tính xác suất để ít nhất một động cơ chạy tốt ? ( kết quả làm tròn đến chữ số hàng phần trăm.)
Đáp án đúng: 0,88
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố 'động cơ I chạy tốt' với P(A)=0,6; B là biến cố 'động cơ II chạy tốt' với P(B)=0,7. Hai động cơ chạy độc lập nên P(A∩B)=0,6·0,7=0,42. Xác suất để ít nhất một động cơ chạy tốt: P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)=0,6+0,7−0,42=0,88. Cách khác: P=1−P(A̅)·P(B̅)=1−0,4·0,3=0,88. Kết quả khớp với đáp án nguồn 0,88.
Hai người độc lập nhau ném bóng vào rổ. Mỗi người ném vào rổ của mình một quả bóng. Biết rằng xác suất ném bóng trúng vào rổ của từng người tương ứng là và . Gọi là biến cố: “Cả hai cùng ném bóng trúng vào rổ”. Khi đó, xác suất của biến cố là bao nhiêu?
Đáp án đúng: B
(AI giải đề cho tôi)
Hai người ném bóng độc lập nhau, xác suất trúng lần lượt là và . Biến cố là 'Cả hai cùng ném trúng', nên theo công thức nhân xác suất cho các biến cố độc lập: . Kết quả trùng với đáp án B và với đáp án của đề (mã đề 102, câu 6: B).
Một chiếc máy có hai động cơ và chạy độc lập nhau. Xác suất để động cơ và chạy tốt lần lượt là và . Tính xác suất để ít nhất một động cơ chạy tốt ? ( kết quả làm tròn đến chữ số hàng phần trăm.)
Đáp án đúng: 0,94
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố động cơ I chạy tốt, B là biến cố động cơ II chạy tốt. Hai động cơ chạy độc lập nên P(A)=0,8, P(B)=0,7. Xác suất để ít nhất một động cơ chạy tốt là P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A)P(B)=0,8+0,7−0,56=0,94. Cách khác: xác suất cả hai động cơ cùng hỏng là (1−0,8)(1−0,7)=0,2·0,3=0,06, nên xác suất cần tìm là 1−0,06=0,94. Kết quả khớp với đáp án nguồn 0,94.
Cho hai biến cố và độc lập. Mệnh đề nào dưới đây đúng?
Đáp án đúng: D
(AI giải đề cho tôi)
Nếu và độc lập thì các cặp với , với , với đều độc lập (tính chất của biến cố độc lập), nên A, B, C sai. Xét D: nên . Nếu và độc lập thì phải có , tức , điều này không đúng nói chung. Vậy hai biến cố và không độc lập, mệnh đề D đúng. Khớp với đáp án nguồn (mã đề 1111, câu 11: D).
Cho hai biến cố độc lập và cùng liên quan đến một phép thử thỏa mãn . Khi đó xác suất của biến cố bằng bao nhiêu?
Đáp án đúng: 0,28
(AI giải đề cho tôi)
Vì A và B độc lập nên A̅ và B cũng độc lập. Do đó P(A̅∩B)=P(A̅)·P(B)=(1−0,3)·0,4=0,7·0,4=0,28. Kết quả trùng với đáp án 0,28 của đề.
Hai bệnh nhân cùng nhiễm một loại virus. Xác suất biến chứng nặng của bệnh nhân thứ nhất và bệnh nhân thứ hai lần lượt là 0,2 và 0,3; khả năng biến chứng nặng của hai bệnh nhân là độc lập. Tính xác suất để bệnh nhân thứ nhất bị biến chứng nặng và bệnh nhân thứ hai không bị biến chứng nặng.
Đáp án đúng: Tự luận
Gọi A biến cố: “bệnh nhân thứ nhất bị biến chứng nặng”
B biến cố: “bệnh nhân thứ hai bị biến chứng nặng”
Vì A và B độc lập nên cũng độc lập.
Xác suất cần tính là:
Gieo đồng tiền 5 lần cân đối và đồng chất. Xác suất để được ít nhất một lần xuất hiện mặt sấp là
Đáp án đúng: A
(AI giải đề cho tôi)
Không có mặt sấp nào nghĩa là cả 5 lần đều ra ngửa, xác suất . Vậy xác suất có ít nhất một lần mặt sấp là .
Một xạ thủ bắn lần lượt hai viên đạn vào một cái bia. Xác suất trúng đích của viên đạn thứ nhất và thứ hai lần lượt là 0,8 và 0,7. Biết rằng kết quả các lần bắn là độc lập với nhau. Gọi biến cố : "Lần thứ nhất bắn trúng đích", biến cố : "Lần thứ hai bắn trúng đích". Xét tính đúng sai các khẳng định sau đây.
a)
.
b)
.
c)
.
d)
.
Đáp án đúng: a:Đ,b:S,c:Đ,d:Đ
(AI giải đề cho tôi)
Vì hai lần bắn độc lập nên P(AB)=P(A)P(B)=0,8·0,7=0,56 (a đúng). P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(AB)=0,8+0,7−0,56=0,94≠0,54 (b sai). P(A)=0,8 (c đúng). P(B̄)=1−0,7=0,3 (d đúng).
a) (AI giải đề cho tôi)
Hai biến cố độc lập: P(AB)=P(A)·P(B)=0,8·0,7=0,56.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(A∪B)=0,8+0,7−0,56=0,94, không phải 0,54.
c) (AI giải đề cho tôi)
Theo giả thiết, xác suất trúng đích lần thứ nhất là P(A)=0,8.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(B̄)=1−P(B)=1−0,7=0,3.
Một bệnh truyền nhiễm có xác suất lấy bệnh như sau :
- là 0,7 nếu tiếp xúc với người bệnh mà không đeo khẩu trang;
- là 0,1 nếu tiếp xúc với người bệnh mà có đeo khẩu trang.
Chị Hoa có tiếp xúc với người bệnh hai lần, một lần đeo khẩu trang và một lần không đeo khẩu trang. Giả sử khả năng lây bệnh giữa các lần tiếp xúc là độc lập với nhau. Xác suất để chị Hoa bị lây bệnh từ người bệnh truyền nhiễm đó là bao nhiêu?
Đáp án đúng: 0,73
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố chị Hoa không bị lây bệnh ở lần không đeo khẩu trang: P = 0,3; lần có đeo khẩu trang: P = 0,9. Hai lần độc lập nên xác suất không bị lây ở cả hai lần là 0,3 × 0,9 = 0,27. Vậy xác suất chị Hoa bị lây bệnh là 1 − 0,27 = 0,73, trùng với đáp án nguồn 0,73.
Một bệnh truyền nhiễm có xác suất lấy bệnh như sau :
- là 0,7 nếu tiếp xúc với người bệnh mà không đeo khẩu trang;
- là 0,1 nếu tiếp xúc với người bệnh mà có đeo khẩu trang.
Chị Hoa có tiếp xúc với người bệnh hai lần, một lần đeo khẩu trang và một lần không đeo khẩu trang. Giả sử khả năng lấy bệnh giữa các lần tiếp xúc là độc lập với nhau. Xác suất để chị Hoa bị lấy bệnh từ người bệnh truyền nhiễm đó là bao nhiêu?
Đáp án đúng: 0,73
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố chị Hoa không bị lây bệnh ở lần không đeo khẩu trang: P(A)=0,3; B là biến cố không bị lây ở lần có đeo khẩu trang: P(B)=0,9. Hai lần tiếp xúc độc lập nên xác suất không bị lây ở cả hai lần là P(A∩B)=0,3·0,9=0,27. Vậy xác suất chị Hoa bị lây bệnh là 1−0,27=0,73. Kết quả khớp với đáp án nguồn 0,73.
Có hai xạ thủ cùng bắn vào một mục tiêu. Xác suất để xạ thủ thứ nhất và xạ thủ thứ hai bắn trúng mục tiêu lần lượt là 0,6 và 0,5. Xác suất để cả hai xạ thủ đều bắn trúng mục tiêu là
Đáp án đúng: A
(AI giải đề cho tôi)
Hai xạ thủ bắn độc lập nên xác suất cả hai cùng bắn trúng là . Đáp án A.
Một bệnh truyền nhiễm có xác suất lấy bệnh là 0,8 nếu tiếp xúc với người bệnh mà không đeo khẩu trang; là 0,1 nếu tiếp xúc với người bệnh mà có đeo khẩu trang. Chị Hoa có tiếp xúc với người bệnh hai lần, một lần đeo khẩu trang và một lần không đeo khẩu trang. Tính xác suất để chị Hoa bị lấy bệnh từ người bệnh truyền nhiễm đó.
Đáp án đúng: 0,82
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố chị Hoa bị lấy bệnh ở lần tiếp xúc không đeo khẩu trang, B là biến cố bị lấy bệnh ở lần có đeo khẩu trang. Hai lần tiếp xúc độc lập nên xác suất không bị bệnh ở cả hai lần là P(Ā)·P(B̄) = (1−0,8)(1−0,1) = 0,2·0,9 = 0,18. Vậy xác suất chị Hoa bị lấy bệnh là P = 1 − 0,18 = 0,82.

Đề thi có nhiều câu hỏi chuyên đề Công thức nhân độc lập

Luyện tập trong bối cảnh đề thi thật hoặc tải bản in PDF chuẩn A4 kèm lời giải.

Kho đề thi →

Các chuyên đề Toán học liên quan

Xem tất cả chuyên đề →