Chào mừng bạn • Luyện thi trắc nghiệm trực tuyến
Toán học • Lớp 10Thống kê và Xác suất1.218 câu hỏi có lời giải
Tất cả chuyên đề →

Bài Tập Trắc Nghiệm Chuyên Đề: Xác suất cổ điển (Toán học Lớp 10)

Tuyển tập 1.218 câu hỏi thuộc chuyên đề Xác suất cổ điển (Thống kê và Xác suất – Toán học Lớp 10) trích từ ngân hàng đề thi chính thức và đề thi thử các trường THPT trên toàn quốc. Chọn trực tiếp đáp án A, B, C, D bên dưới để kiểm tra kết quả và xem hướng dẫn giải chi tiết từng bước.

Dấu hiệu & kiến thức trọng tâm:không gian mẫubiến cốP(A)=n(A)/n(Ω)
Gieo ngẫu nhiên một con súc sắc cân đối và đồng chất ba lần. Xác suất mặt sáu chấm xuất hiện ít nhất một lần bằng
Đáp án đúng: D
Xác suất để cả ba lần đều không xuất hiện mặt sáu chấm là . Vậy xác suất để mặt sáu chấm xuất hiện ít nhất một lần là .
Một hộp đựng chín chiếc thẻ được đánh số từ 1 đến 9. Rút ngẫu nhiên ra hai thẻ rồi nhân hai số ghi trên hai thẻ lại với nhau. Xác suất để kết quả nhận được là một số chẵn bằng
Đáp án đúng: B
Chọn B.
Số phần tử không gian mẫu: .
Tích hai số là số lẻ khi và chỉ khi cả hai thẻ đều là số lẻ. Tập các số lẻ là có 5 số.
Số cách chọn 2 thẻ lẻ: .
Xác suất để tích là số chẵn bằng .
Chọn ngẫu nhiên hai số trong 15 số nguyên dương đầu tiên. Xác suất chọn được hai số chẵn bằng
Đáp án đúng: B
Chọn B.
Trong 15 số nguyên dương đầu tiên , có 7 số chẵn và 8 số lẻ.
Số phần tử không gian mẫu là .
Số cách chọn 2 số chẵn là .
Xác suất cần tìm là .
Rút ngẫu nhiên hai thẻ trong thẻ giống nhau được đánh số từ đến . Xác suất rút được hai thẻ mang số lẻ là:
Đáp án đúng: D
Từ đến có số lẻ. Xác suất rút được thẻ mang số lẻ là .
Từ một đội văn nghệ gồm nam và nữ cần lập một nhóm gồm người hát tốp ca. Tính xác suất để trong người được chọn đều là nam.
Đáp án đúng: A
Số phần tử của không gian mẫu là . Số cách chọn nam từ nam là . Vậy xác suất cần tìm là .
Trong một hộp có viên bi đánh số từ đến , lấy ngẫu nhiên ra hai bi. Tính xác suất để hai bi lấy ra có tích hai số trên chúng là một số lẻ.
Đáp án đúng: D
Chọn D.
Số phần tử của không gian mẫu là .
Để tích hai số là số lẻ thì cả hai viên bi đều phải mang số lẻ.
Trong số từ đến có số lẻ .
Số cách chọn bi mang số lẻ là .
Xác suất cần tìm là .
Tổ 1 của lớp 12A có học sinh gồm nam và nữ. Cần chọn ra bạn trong tổ 1 để phân công trực nhật. Xác suất để chọn được bạn nam và bạn nữ là
Đáp án đúng: D
Chọn D.
Xác suất cần tính là .
Gieo ngẫu nhiên một con súc sắc cân đối, đồng chất hai lần liên tiếp. Xác suất để số chấm xuất hiện ở lần đầu gấp lần số chấm xuất hiện ở lần sau bằng
Đáp án đúng: C
Chọn C.
Số phần tử của không gian mẫu là .
Gọi là biến cố 'số chấm xuất hiện ở lần đầu gấp lần số chấm xuất hiện ở lần sau'.
Các kết quả thuận lợi cho là: .
Xác suất cần tìm là .
Một tổ học sinh có nam và nữ. Chọn ngẫu nhiên người. Tính xác suất sao cho người được chọn đều là nữ:
Đáp án đúng: D
Chọn D.
Số phần tử của không gian mẫu: .
Số cách chọn 2 người đều là nữ: .
Xác suất cần tìm: .
Một bình đựng viên bi xanh và viên bi đỏ khác nhau. Lấy ngẫu nhiên viên bi. Xác suất để có được ít nhất hai viên bi xanh là bao nhiêu?
Đáp án đúng: C
Không gian mẫu . Số cách lấy ít nhất viên bi xanh là . Xác suất là .
Chọn ngẫu nhiên đồng thời hai số từ tập hợp gồm số nguyên dương đầu tiên. Xác suất để chọn được hai số chẵn bằng?
Đáp án đúng: B
Trong số nguyên dương đầu tiên có số chẵn và số lẻ. Xác suất chọn được số chẵn là . Chọn B.
Gieo một con súc sắc cân đối và đồng chất hai lần. Xác suất để ít nhất một lần xuất hiện mặt sáu chấm là
Đáp án đúng: B
Chọn B.
Số phần tử của không gian mẫu khi gieo 2 lần là .
Xét biến cố đối : "Cả hai lần đều không xuất hiện mặt 6 chấm".
Số kết quả thuận lợi cho là .
Xác suất của biến cố là .
Trong một lớp có 20 học sinh nam và 15 học sinh nữ. Chọn ngẫu nhiên 3 học sinh, tính xác suất để 3 học sinh được chọn có cùng giới tính.
Đáp án đúng: B
Chọn B.
Tổng số học sinh là .
Số phần tử của không gian mẫu: .
Gọi biến cố : "3 học sinh được chọn có cùng giới tính".
Trường hợp 1: Chọn được 3 học sinh nam, có cách.
Trường hợp 2: Chọn được 3 học sinh nữ, có cách.
Số cách thuận lợi cho biến cố là .
Xác suất cần tìm là:
Một lớp có 20 nam sinh và 15 nữ sinh. iáo viên chọn ng u nhiên 4 học sinh đi test Covid. Tính
xác suất để 4 học sinh được chọn có cả nam và nữ.
4615 4651 4615 4610
Đáp án đúng: A
Chọn A.
Đáp án được đối soát và xác thực theo bảng đáp án chính thức Mã đề 101 của kỳ thi thử tốt nghiệp THPT năm 2022 môn Toán liên trường THPT Nghệ An.
Chọn ngẫu nhiên hai số trong số nguyên dương đầu tiên. Tính xác suất để trong hai số được chọn có ít nhất một số lẻ.
Đáp án đúng: B
Theo bảng đáp án Mã đề 121 (trang 5): Chọn B. Số phần tử không gian mẫu là . Số cách chọn số đều chẵn trong số chẵn là . Xác suất cần tìm là .
Một hộp bi có viên bi trong đó có viên bi xanh và viên bi đỏ. Chọn ngẫu nhiên viên bi từ hộp bi đó. Tính xác suất để hai viên bi chọn được là hai viên bi cùng màu.
Đáp án đúng: C
Chọn C.
Số phần tử của không gian mẫu là .
Số cách chọn viên bi cùng màu là .
Xác suất cần tìm là .
Từ một hộp chứa 4 viên bi xanh, 3 viên bi đỏ và 2 viên bi vàng; lấy ngẫu nhiên đồng thời 2
viên bi. Xác suất để lấy được 2 viên bi khác màu bằng
5 7 5 13
Đáp án đúng: D
Chọn D
Lấy 2 viên bi từ 9 viên bi có C92 cách. Vậy n (  ) = C92 .

Gọi A là biến cố “ Lấy được hai viên bi khác màu ”. Suy ra A là biến cố “ Lấy được hai viên bi
cùng màu “.

Các kết quả thuận lợi của biến cố A là: n ( A ) = C42 + C32 + C22 = 10 .

n ( A) 13
Vậy xác suất lấy được 2 viên bi khác màu là: P ( A ) = 1 - P ( A ) = 1 - = .
n () 18
Một nhóm gồm học sinh trong đó có học sinh nam và học sinh nữ. Chọn ngẫu nhiên học sinh từ nhóm học sinh đi lao động. Tính xác suất để học sinh được chọn có ít nhất một học sinh nữ?
Đáp án đúng: C
Số phần tử của không gian mẫu: . Gọi biến cố : "Trong học sinh được chọn có ít nhất một học sinh nữ". Khi đó biến cố đối : "Cả học sinh được chọn đều là nam", có số cách chọn là . Xác suất cần tìm: .
Một hộp có viên bi màu đỏ và viên bi màu xanh. Lấy ngẫu nhiên viên bi từ hộp đó. Xác suất để lấy được viên bi màu đỏ bằng
Đáp án đúng: A
Tổng số viên bi là . Số cách lấy ngẫu nhiên viên bi là . Số cách lấy viên bi đỏ là . Xác suất cần tìm là . Chọn A.
Chọn ngẫu nhiên hai số khác nhau từ số nguyên dương đầu tiên. Xác suất để chọn được hai số có tổng là một số lẻ là:
Đáp án đúng: B
Chọn ngẫu nhiên hai số khác nhau từ số nguyên dương đầu tiên, ta có số phần tử của không gian mẫu là .

Trong số nguyên dương đầu tiên có số lẻ và số chẵn.

Gọi là biến cố: "chọn được hai số có tổng là một số lẻ".

Khi đó hai số được chọn có một số là số chẵn và số là số lẻ. Số phần tử của biến cố là .

Khi đó .

Đề thi có nhiều câu hỏi chuyên đề Xác suất cổ điển

Luyện tập trong bối cảnh đề thi thật hoặc tải bản in PDF chuẩn A4 kèm lời giải.

Kho đề thi →

Các chuyên đề Toán học liên quan

Xem tất cả chuyên đề →